Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.62 – Lâu đài Chambord (Pháp): Ngỡ ngàng trước sự nguy nga tráng lệ của lâu đài Chambord

19-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhắc đến Pháp ai cũng nghĩ ngay đến tháp Eiffel hay vùng Provence với những đồng hoa oải hương tím ngắt rực rỡ song có lẽ bạn nên biết lâu đài Chambord cũng là một địa điểm vô cùng thu hút khách du lịch đấy nhé.

Lâu đài Chambord hay Lâu đài Hoàng gia tại Chambord, là lâu đài lớn nhất trong gần 100 toà lâu đài ở vùng sông Loire nước Pháp trên con đường xuyên Châu Âu đoạn gần thành phố Tour - một địa điểm gắn liền với tên tuổi Chủ tich Hồ chí Minh mà nhiều người Việt đã từng biết. Lâu đài Chambord là một kiệt tác được xây dựng từ thế kỷ 16 dưới triều đại Francois, để phục vụ như là một nơi nghỉ săn bắn cho François I, người duy trì nhà ở hoàng gia của mình tại lâu đài Blois và lâu đài Amboise.

Năm 1792, trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Pháp, một số các đồ nội thất đã được bán và cây gỗ bị chặt bỏ. Có một khoảng thời gian lâu đài này bị bỏ hoang nhưng đã được nỗ lực trùng tu lại trong thế kỷ thứ 19.

Chambord là toà lâu đài với nhiều đỉnh tháp cổ kính mang phong cách văn hoá Phục hưng kết hợp với các hình thức truyền thống Pháp thời trung cổ do hàng trăm nhà kiến trúc, hoạ sĩ với tên tuổi lừng danh như Leonardo de Vinci tham gia cùng 1.800 thợ xây dựng hàng chục năm đã được UNESCO xếp hạng ngay từ năm 1981.

Bước đến từ phía xa, bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ trước sự nguy nga, tráng lệ của lâu đài Hoàng Gia này. Màu xanh ngắt của trời kết hợp với màu xanh tươi của cỏ cây càng làm cho lâu đài trở nên lung linh lạ thường.

Và với nhiều du khách, có lẽ hấp dẫn và ấn tượng nhất ở lâu đài Chambord đó là khung cảnh trên sân thượng. Với những chỏm tháp cao vút màu xanh lam lợp bằng đá bảng kết hợp hoàn hảo với những cột và hoa văn trang trí trên các ống khói lò sưởi, trên các cửa sổ, trên vô vàn tháp chuông…tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ, trùng điệp như một thành phố lơ lửng giữa không trung, khiến ai đã từng ghé thăm đều phải ngả mũ kính phục trước thiết kế tinh tế tuyệt vời này.

Bao quanh lâu đài Chambord là khu rừng xanh rộng hơn 5 ngàn héc-ta được bao bọc bởi bức tường dài có chu vi lên đến 32km cũng là khu rừng có tường bao quanh rộng nhất Châu Âu. Đến đây, bạn có thể tản bộ nhàn nhã qua những cánh đồng và khu rừng xung quanh để thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, cũng có thể nhìn thấy hươu và nhiều loài động vật hoang dã khác.

Du khách cũng có thể đi dạo và đạp xe trên đường mòn thơ mộng ven sông nằm cạnh lâu đài để khám phá khuôn viên xung quanh lâu đài, cảm giác sẽ như lạc vào tiên cảnh đấy nhé. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: luhanhvietnam.com.vn)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ