Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.66 – Tu viện Rila (Bungary): Tu viện cổ huyền thoại - di sản tôn giáo quý giá của Bungary

22-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tu viện Thánh Rila được thành lập trong nửa đầu của thế kỷ thứ X. Lịch sử của nó có liên quan trực tiếp đến Thánh Ivan của Rila, là một trong các ẩn sĩ Bulgaria đầu tiên định cư trong khu vực.

Tu viện Saint Ivan của Rila, hay thường được gọi là Tu viện Rila là tu viện Chính Thống giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Bulgaria. Đây được xem là một trong những biểu tượng của đất nước xinh đẹp này. Rila được coi là một trong những di tích văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng nhất của Bulgaria và là một điểm du lịch quan trọng ở cả vùng Balkans. Chỉ tính riêng trong năm 2008, nó đã thu hút 900.000 du khách đến đây.

Tu viện nằm ở phía Tây Nam của dãy núi Rila với độ cao 1.147 m so với mực nước biển, cách phía nam thủ đô Sofia 117 km và cách Blagoevgrad 41 km. Các tu viện được đặt theo tên người sáng lập ra nó là ẩn sĩ Ivan của Rila (876-946 sau Công Nguyên), hiện nay có khoảng 60 tu sĩ sinh sống ở đây.

Trong thời kỳ Bulgaria phục hưng (từ thế kỷ XVIII - thế kỷ XIX) tu viện đã xây dựng khoảng 50 giáo hội Chính Thống giáo ở các thị trấn lớn của Bulgaria và tại một số làng nơi các vị giáo sĩ Rila thực hiện các nghi lễ tôn giáo của họ. Đồng thời vào thời gian này, khách hành hương cũng bắt đầu đến tu viện.

Năm 1961 tu viện Rila trở thành Bảo tàng tu viện Quốc gia Rila và năm 1983 nó được đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Năm 1991 chính phủ hỗ trợ cho các tu sĩ và tái thiết lập tu viện này. Tất cả các tu viện, tháp Hrelyo và các tòa nhà thuộc tu viện đã được tuyên bố trở thành một nhóm quần thể kiến trúc, nghệ thuật và lịch sử có tầm quan trọng quốc gia.

Tu viện Thánh Rila được thành lập trong nửa đầu của thế kỷ thứ X. Lịch sử của nó có liên quan trực tiếp đến Thánh Ivan của Rila, là một trong các ẩn sĩ Bulgaria đầu tiên định cư trong khu vực. Ông đã dành cả cuộc đời mình cho đức tin nên trong suốt quãng đời chỉ ăn chay và cầu nguyện. 

Tu viện tọa lạc ban đầu gần hang động nơi Thánh trú ngụ còn khu phức hợp tu viện sau này do các đệ tử của ông xây dựng, đây là các môn đệ vẫn thường đến thăm ông và nghe thuyết giảng trong hang động. Sau khi ông qua đời vào năm 946, Thánh Ivan của Rila được chôn cất trong hang động của mình. 

Sa hoàng Peter cai trị đất nước trong giai đoạn 927-969 đã mang những di tích quan trọng từ Rila đến Sredets. Theo các nguồn tin thì sau thời gian đó Ivan được phong như một vị thánh. Đến năm 1469 thì các di tích này đã được hoàn trả lại cho tu viện Rila. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: vyctravel.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ