Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.69 – Vườn quốc gia Los Glaciares (Argentina): Khám phá nơi có dòng sông băng huyền bí - dấu tích còn lại của thời kỳ băng hà

25-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn Quốc gia Los Glaciares vẫn còn những dấu tích của thời kỳ băng hà và dòng sông băng dài rộng.

Vườn Quốc gia Los Glaciares có diện tích 4.459 km2, thuộc tỉnh Santa Cruz. Khu vườn này được lập vào năm 1937 và được xem là vườn quốc gia lớn thứ hai ở Argentina. Vườn Quốc gia Los Glaciares là các chỏm núi lởm chởm như đá tai mèo nhọn hoắt và những rừng sồi, ở sườn núi phía Nam của dãy Andes.

Nhắc đến Vườn quốc gia Los Glaciares, chắc hẳn sẽ chẳng ai quên được sông băng Perito Moreno. Trong khi phần lớn sông băng trên thế giới đang thu ngắn và hẹp lại nhưng sông băng Perito Moreno vẫn rất dài rộng, tạo thành một vòng cung dài, chạy xuống sườn núi và chảy vào hồ Argentina.

Lớp băng bề mặt sông Perito Moreno rất dài và dày, có màu xanh nhạt mỗi khi mặt trời chiếu sáng. Dòng sông băng này được đặt theo tên nhà thám hiểm Francisco Moreno, người đã nghiên cứu khu vực này từ thế kỷ XIX. Dòng sông băng Perito Moreno nổi tiếng bởi nó là nguồn cung cấp nước ngọt lớn thứ ba trên thế giới. 

Sông băng Perito Moreno tạo ra một nhánh nhỏ là hồ Argentino. Đây được mệnh danh là hồ đẹp và lâu đời nhất ở Argentina, ước tính nó có niên đại khoảng 15.000 năm. Lớp băng này đôi khi được tô điểm bởi màu sắc sặc sỡ của những chú vẹt đuôi dài xanh pha đỏ đang bay lượn. Dòng sông băng liên tục biến đổi về hình dạng, kích thước khiến cảnh quan Perito Moreno thường xuyên "khoác" lớp áo mới tuyệt đẹp. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: Hương Giang / VOV.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ