Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.70 – Vườn quốc gia Plitvice Lakes (Croatia): Khám phá vườn quốc gia đẹp như cõi mộng tại Croatia

26-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn quốc gia luôn luôn là một điểm đến đáng mong đợi trong hành trình khám phá bất cứ đất nước nào đi chăng nữa. Đối với Croatia, vườn quốc gia Plitvice thực sự là một viên ngọc quý mà tạo hóa ban tặng cho đất nước này. Du lịch vườn quốc gia Plitvice, du khách không chỉ có thể khám phá hệ sinh thái tại khu sinh quyển lâu đời nhất vùng đông nam châu Âu, mà còn có cơ hội tận mắt ngắm nhìn nơi có cảnh quan đẹp như thiên đường cổ tích.

Vườn quốc gia Plitvice được chính thức thành lập vào năm 1949, được quy hoạch trong phạm vi khu vực miền núi trung tâm đất nước Croatia, nằm giáp ranh với vùng biên giới Bosnia và Herzegovina. Đối với chính phủ Croatia, khu vườn được xem là một nơi có địa thế quan trọng trong việc kết nối nội địa Croatia và khu vực ven biển Adriatic. 

Lac de Plitvice là vườn quốc gia lâu đời nhất khu vực Đông Nam Châu Âu. Và đầy cũng là vườn quốc gia lớn nhất tại Croatia. Năm 1979, vườn quốc gia Plitvice được Unesco công nhận là 1 trong số các di sản tự nhiên đầu tiên trên toàn thế giới.  Thời điểm du lịch vườn quốc gia Plitvice lý tưởng nhất là vào cuối xuân đầu hạ, và giữa mùa thu trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Mặc dù vườn quốc gia Plitvice mở cửa đón khách quanh năm, song để có thể chứng kiến những khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nao lòng, du khách chỉ lên ghé thăm nơi đây vào thời điểm giao mùa.

Khu vực tham quan phổ biến nhất tại nơi đây là quanh hồ và các thác nước có tuổi đời hàng nghìn năm. Cụ thể, Plitvice có tới 12 hồ thượng, 4 hồ ở vùng hạ lưu, có con suối Plitvica êm ả, dòng sông Korana trữ tình và động Supljara huyền bí. Đó là còn chưa kể đến quần thể núi đá vôi mang tên Karlovci, cùng với các cánh rừng nguyên sinh rộng lớn là nhà ở của hàng trăm loài sinh vật khác nhau.

Trái tim của vườn quốc gia Plitvice chính là những chiếc hồ rộng lớn. Hồ ở nơi đây được phân cách bởi những con đập tự nhiên nằm trên cao nguyên đá. Trong đó, thác nước cao nhất tại đây có tên là Greal. Với chiều dài lên tới 78m, thác Greal thực sự là một nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn cho những khách du lịch yêu nhiếp ảnh và hội họa.

Nhiều du khách đã ví von rằng, du lịch vườn quốc gia Plitvice là ghé thăm những chiếc hồ có làn nước xanh như ngọc lục bảo. Vào những ngày đẹp trời, nước hồ trong đến nỗi có thể nhìn xuống tận đáy. Điều lạ lùng ở chỗ, nước ở hồ có thể thay đổi màu sắc khá linh hoạt do tác động của mặt trời. Có lúc bạn nhìn thấy hồ nước có màu xanh lam dịu mắt, nhưng cũng có lúc bạn thấy nước hồ như được nhuộm bởi màu xanh lá cây rực rỡ. Vào khoảng thời gian giao mùa, nước hồ trở lên trong vắt lạ thường, xung quanh hồ là những rặng lá vàng, hoa đỏ rực rỡ tạo nên một cảnh sắc khó có thể lột tả được vẻ đẹp của nó.

Du lịch vườn quốc gia Plitvice, du khách còn có cơ hội ngắm những đàn bướm tung tăng bay lượn khắp sườn đồi, bên những cánh hoa. Theo các nhà khoa học, có tới hơn 321 loài động vật có ở nơi đây, trong đó phần lớn là các loại vật ăn đêm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: dulichhoanmy.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ