Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.84– Meteora (Hy Lạp): Lạc bước đến Meteora – quần thể tu viện độc đáo của Hy Lạp

23-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cheo leo trên đỉnh những ngọn núi sa thạch với vẻ đẹp tráng lệ và hùng vĩ, tu viện Meteora khiến bất cứ ai cũng phải choáng ngợp với vẻ đẹp hiếm có.

Hy Lạp nổi tiếng với những công trình mang đậm nét cổ kính nguy nga, tráng lệ. Một trong số những địa điểm thu hút được sự chú ý đặc biệt của khách du lịch phải kể đến tu viện Meteora độc đáo.

Lịch sử hình thành tu viện Meteora Hy Lạp

Nằm ở Thessaly ngay trung tâm Hy Lạp, quần thể kiến trúc này được xây dựng cách đây khá lâu và thời gian xây dựng chính xác thì vẫn còn đang được bỏ ngỏ. Bởi có một số tài liệu cho rằng tu viện này được xây dựng từ thế kỷ thứ 9-10 bởi một thầy tu đến từ vùng Crete. Nhưng cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng quần thể tu viện Meteora được xây dựng vào thế kỷ thứ 14. Những tu sĩ rời đến từ bán đảo Athos đã cùng nhau xây dựng nên tu viện nằm trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót này.

Công việc xây dựng trải qua biết bao nhiêu gian nan, vất vả để hình thành nên quần thể gồm 24 tu viện nguy nga, tráng lệ. Tất cả phải trả bởi những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu đổ xuống. Bởi thời điểm đó, tất cả mọi thứ đều thô sơ nên để hoàn thành được phải trải qua rất nhiều khổ cực.

Sau khi được hoàn thành và tạo nên một cộng đồng lớn mạnh, tu viện Meteora còn trải qua rất nhiều biến cố. Từng là nơi sinh sống của cộng đồng Kito giáo hay căn cứ ẩn nấp của đội quân Hy Lạp vào thế kỷ thứ 18, bị phá hủy vào thế chiến thứ 2,… Sau bao nhiêu thăng trầm đổi thay của lịch sử và thiên nhiên, ngày nay quần thể này vẫn còn 6 tu viện tọa lạc ngay trên núi đá sứng sững. Và tên gọi Meteora với ý nghĩa “treo leo” theo tiếng Hy Lạp cũng được đặt theo địa thế độc đáo của địa điểm này. 

Tu viện Meteota với thiết kế ấn tượng

Kiến trúc của tu viện Meteora mang vẻ đẹp cuốn hút được nhiều người ví như vô thực. Công trình mang đậm nét cổ kính và đầy tĩnh lặng với màu nâu đỏ đặc trưng. Tọa lạc ở độ cao gần 400 mét so với mực nước biển giữa không gian bao la, rộng lớn tạo nên vẻ đẹp say mê.

Bên ngoài tu viện được xây dựng bằng gạch với những chi tiết uốn lượn mang đậm chất nghệ thuật. Bên trong được trang trí tỉ mỉ với những bức tranh bích họa tinh tế, đồ vật và thánh giá bằng gỗ và các chất liệu khác được chạm trổ cầu kỳ tạo nên sức hấp dẫn lớn cho du khách đến tham quan. Từ khi xây dựng cho đến 1 thế kỷ trước đây, để tiếp cận và tham quan được tu viện Meteora buộc phải đi bằng hệ thống dây leo, ròng rọc nguy hiểm. Tuy nhiên, ngày nay đã có những bậc đá để mọi người có thể đi lại dễ dàng và an toàn hơn.

Công trình kiến trúc bề thế và đồ sộ được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ẩn hiện dưới mây vờn. Địa hình hiểm trở tọa lạc trên đỉnh núi đá cùng với phong cách thiết kế ấn tượng trở thành niềm tự hào của đất nước Hy Lạp. Cũng chính bởi những điểm độc nhất vô nhị đó mà từ năm 1998, quần thể tu viện Meteora đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên của nhân loại. Trở thành một điểm đến được nhiều khách du lịch lựa chọn khi ghé thăm đất nước này. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn bài viết: luhanhvietnam.com.vn

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ