Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.89 – Núi Phú Sĩ (Nhật Bản): Biểu tượng thiêng liêng của đất nước mặt trời mọc

01-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Núi phú sĩ là đỉnh núi cao Nhất ở Nhật Bản và một trong những biểu tượng quốc gia Nhật Bản. Nó là ngon núi lửa hoạt động nằm giữa 2 tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, gần Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 80km về phía tây nam.

Từ thời xa xưa tên ngọn núi này thường xuất hiện trong thơ ca truyền thống Nhật Bản. Các nhà thơ đã ca ngợi nó bằng những bài thơ như “Quạt ngọc treo trên biển đông” và “Tuyết trắng phản chiếu mặt trời”.

Núi Phú Sĩ là một trong những núi lửa hoạt động lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê các bài viết được viết vào năm 781, tổng cộng có 18 vụ phun trào đã xảy ra, vụ phun trào cuối cùng vào năm 1707 và nó ngừng hoạt động kể từ đó. Vào tháng 8 năm 2002, Nhật Bản đã đo lại chiều cao của Núi Phú Sĩ là 3775,63m. Vào ngày 22/6/2013, Công ước di sản thế giới lần thứ 37 đã phê chuẩn núi Phú sĩ là “di sản thế giới” thứ 17 tại Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được người Nhật ca ngợi là “Núi thiêng”. Núi này cao 3776m so với mực nước biển, nằm phìa đông nam của Tokyo và đỉnh núi phủ tuyết trắng.

Núi có hình dạng của hình nón úp ngược, trong vòng 100 km từ núi Phú Sĩ mọi người có thể thấy được vẻ đẹp của hình nón úp ngược này. Từ độ cao 2.300 mét trên mực nước biển đến đỉnh núi, nó được bao phủ bởi dung nham núi lửa và cát núi lửa. Do đó, trong khu vực này, không có rừng rậm, không có suối, những con đường mòn không rõ ràng, chỉ có những con đường sỏi quanh co. 

Ở độ cao 2000 m dưới chân núi có những hồ nước khổng lồ, thác nước và rừng rậm, khung cảnh rất đẹp. Do sự phun trào núi lửa vào những năm 781 và lần cuối cùng vào năm 1707 đã hình thành nhiều hang động ở dưới chân đồi rất đẹp và quyến rũ. Miệng núi lửa có đường kình khoảng 800 m, sâu 200 m, được phủ tuyết quanh năm được gọi là “tuyết lâu năm”.

Khi thời tiết đẹp bạn có thể thấy phong cảnh thiên nhiên như mặt trời mọc, biển mây và cảnh đêm từ đỉnh núi. Trong khu vực núi Phú Sĩ, vào mùa xuân hoa anh đào nở rộ với những lễ hội hoa anh đào tuyệt đẹp, gió núi vào mùa hè, những chiếc lá mùa thu đầy đầy những ngọn núi và mùa đông đầy tuyết.

Hiện tại có hơn 2000 loại thực vật quanh núi, đó là một vườn thực vật tự nhiên. Vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là mùa tốt nhất để leo núi Phú Sĩ, các mùa khác bị đóng cửa. Dưới chân núi có 5 hồ nước ngọt lớn: Kawaguchi, Yamanaka, Sai, Motosu và Shoji. Cùng với hồ Ashi gần đó tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp cho ngọn núi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ