Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.92 – Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp): Ngàn năm thăng trầm cùng lịch sử nước Pháp

04-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình kiến trúc kinh điển có niên đại hơn 850 năm, là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1991 và thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Công cuộc xây dựng kỳ công

Nhà thờ Đức Bà Paris, trong tiếng Pháp được gọi là Notre Dame de Paris, là một nhà thờ theo kiến trúc Gothic điển hình nằm trên hòn đảo Ile de la Cite giữa sông Seine, Quận tư của Paris, Pháp với lối vào chính ở phía Tây. Ngày 12-10-1160, Maurice de Sully trúng cử giám mục Paris. Cùng với các tu sĩ, Maurice de Sully đã có một quyết định quan trọng: xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne một nhà thờ mới lớn hơn nhiều so với nhà thờ cũ và được vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII đồng ý.

Vào năm 1163, vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully đã đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Khi mới bắt đầu nhà thờ cũ ở Saint-Etienne bị phá bỏ để xây nên nhà thờ mới lớn hơn theo phong cách kiến trúc Gothic. Mặc dù quá trình xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris được bắt đầu từ thế kỷ thứ XII, nhưng phải gần 200 năm sau, công cuộc xây dựng ấy mới chính thức kết thúc vào năm 1345.  

Giờ đây, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp, thể hiện tình yêu của người dân Pháp và niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là một trong những nhà thờ cổ nhất quốc gia này.

Kiến trúc đồ sộ

Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc và cửa số kính màu mang đặc trưng của chủ nghĩa tự nhiên, khác biệt rất nhiều so với lối kiến trúc La Mã trước đây. Có thể nói, đây là một trong những nhà thờ đầu tiên theo lối kiến trúc Gothic. Điểm nổi bật của kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris chính là hình các mái vòm cong hình xương cá đối xứng hai bên. Bên ngoài tòa nhà là những tháp nhọn, mái vòm xương cá và các máng nước mặt quỷ nổi tiếng. Bên trong tòa nhà là mái trần cao vút với những ô cửa kính sắc màu.

Dấu vết thời gian và sự kỳ công trong quá trình xây dựng được khắc họa rõ nét qua phong cách kiến trúc chạy dọc tòa nhà, với sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư qua các thời kỳ khác nhau. Mặc dù kiến trúc chính vẫn là Gothic, nhưng tòa nhà vẫn có đôi nét phảng phất thời kỳ Phục hưng và chủ nghĩa tự nhiên. 

Nhà thờ Đức Bà được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc Gothic Pháp trên thế giới. Cái tên "Notre Dame" có nghĩa là "Đức Bà của chúng ta" trong tiếng Pháp thường được sử dụng để đặt tên cho các nhà thờ Công giáo. Trong Nhà thờ Đức Bà có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất và nhiều vật phẩm có giá trị phản chiếu thiết kế Nio-Gothic. Bên trong nhà thờ còn có bộ chuông cổ từ thế kỷ 17 đồ sộ rất nổi tiếng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: cand.com.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ