Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.95 – Valletta (Malta): Khám phá thành phố được xướng danh là “thủ đô văn hóa của châu Âu”

08-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ở Valletta, các tòa nhà, lâu đài được xây dựng theo phong cách cổ điển và theo kiến trúc Baroc với những khối đá màu mật ong nhạt điển hình.

Valletta, thành phố được xây dựng từ 450 trước bởi các hiệp sĩ St.John, sẽ là Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2018. Những ngôi đền Mégalithic (cự thạch), những thành phố kiên cố và tông giọng đậm chất Anh không thể cưỡng lại, nơi đây là một điểm đến lí tưởng cho du khách muốn khám phá một nền văn hóa giao thoa phong phú cùng với lịch sử, di sản và kiến trúc ấn tượng.

Ở Valletta, các tòa nhà, lâu đài được xây dựng theo phong cách cổ điển và theo kiến trúc Baroc với những khối đá màu mật ong nhạt điển hình. Với những đường nét hiện đại và tinh tế, chúng được xếp sát nhau dựng nên Cổng Thành phố (City Gate), công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Ý Renzo Piano và được cho là công trình nổi bật cho “sự gặp gỡ” của hiện đại và quá khứ.

Quốc đảo Malta đã từng bị Phoenicia, Carthaginians, Ả Rập, Normans, Hiệp sĩ của Dòng Thánh Jean và người Anh xâm chiếm trước khi trở thành quốc gia độc lập. Những Hiệp sĩ là người để lại dấu ấn rõ ràng nhất tại nơi đây. Thủ đô Valletta được mang tên vị Đại Thần của Dòng Pháp, Jean Parisot de Vallette, người khởi xướng việc xây dựng thành phố vào năm 1566.

Thành phố có đầy đủ các cung điện của thế kỉ 17 và 18, biệt thự cổ của hiệp sĩ và quý tộc. Nhưng chính tại nhà thờ Đồng Thánh Jean, người ta mới thể hiện rõ nét nhất tầm quan trọng của những người hiệp sĩ. Được xây dựng từ năm 1573 đến 1577, nơi đây lưu giữ nhiều kiệt tác như Cảnh Chém đầu của Thánh Jean the Baptist, tác phẩm duy nhất có chữ kí của danh họa Caravaggio.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: duhocchd.edu.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ