Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng có mặt tại Việt Nam – P21 – Shin Kyuk Ho (Hàn Quốc): Người tạo nên Lotte mang đậm bản sắc Hàn Quốc trên thị trường quốc tế

26-10-2020

(kyluc.vn) Tất cả người dân Hàn Quốc đều biết đến tập đoàn Lotte và các thương hiệu đến từ Tập đoàn này. Có cho mình 12 công ty con thuộc các lĩnh vực kinh tế khác nhau, hơn 50 năm hoạt động và được xem là tập đoàn kinh tế chủ lực tại Hàn Quốc. Đứng đằng sau tất cả hào quang mà ngày nay Lotte Group gặt hái được là Shin Kyuk Ho, người sáng lập với mong muốn mang văn hóa Hàn Quốc đến gần với thế giới thông qua Lotte.

Shin Kyuk Ho sinh ngày 3 tháng 11 năm 1921 tại Ulsan, Hàn Quốc. Ông là con trai cả trong gia đình 10 người con. Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo nông nghiệp hai năm, với sự giúp đỡ của một người chú vừa là lãnh đạo vừa giúp đỡ việc đồng áng, ông đã dành một năm làm thực tập sinh tại “Trung tâm Ung thư Quốc gia Myeongcheon” thuộc Núi Baekdu-san.

 

 

Năm 1941, một chàng trai trẻ người Hàn Quốc tên Shin Kyuk Ho đã quyết định bỏ lại trang trại của gia đình và thực hiện khát vọng lớn lao của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học, Shin Kyuk-ho đã lên một con tàu từ Busan đến Nhật Bản. đến Nhật Bản chỉ với 80 yen trong túi, chàng trai trẻ nhận giao báo và sữa trong khi theo học một trường cao đẳng kỹ thuật.

 

Lotte Building

 

Giống như nhiều người ở Nhật Bản sau chiến tranh, Shin Kyuk Ho say mê với tất cả những thứ gì của người Mỹ. Khi thấy lính Mỹ thổi bong bóng cho trẻ em, ông hào hứng với ý tưởng thành lập công ty riêng ở Tokyo để làm kẹo cao su cho thị trường Nhật. Nhật Bản vốn không phải là nơi lý tưởng để một người Hàn Quốc lập nghiệp, càng không nói đến việc xây dựng đế chế kinh doanh, trong thời gian đó, tình hình chính trị giữa Nhật và Hàn còn đang rất căng thẳng.

Ngay sau Thế chiến thứ hai, năm 1948, ông thành lập công ty Lotte sản xuất kẹo cao su tại Tokyo. Cái tên Lotte Lấy cảm hứng từ biệt danh của Charlotte Buff trong tiểu thuyết đình đám “Nỗi đau của chàng Werther”. Kẹo cao su bong bóng của Lotte đã gây tiếng vang với khách hàng, đặc biệt là trẻ em – luôn xếp hàng để chờ có được thứ kẹo thổi vui mắt. Bí mật đằng sau nó là một quả bóng trong mỗi gói kẹo. Lotte cũng tổ chức bốc thăm may mắn với bao bì chính là những tấm vé quay thưởng.

 

 

Kyuk Ho nhanh chóng mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như bánh kẹo, chocolate, bao gồm cả dòng chocolate Shana vẫn còn phổ biến trong các thanh chocolate sữa ngày nay. Công ty ông tài trợ cho các chương trình và đôi bóng chày Nhật Bản, Lotte Orions.

Đến năm 1965, Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Điều này cho phép Lotte mở rộng về quê nhà năm 1967. Khi ấy, Hàn Quốc đang trải qua giai đoạn tăng trưởng không giống như bất cứ điều gì thế giới từng thấy. Sản phẩm đầu tiên của Lotte ở Hàn Quốc cũng là kẹo cao su, theo sau nó là sự phát triển hùng hậu của các thực phẩm khác.

 

 

Từ giai đoạn này trở đi, Lotte đã sớm phát triển và trở thành tập đoàn lớn đứng thứ 5 tại Hàn Quốc. Vào khoảng những năm 1970, 1980, Lotte bắt đầu tập trung vào việc mở rộng thị trường nước ngoài, xây dựng một nhà máy ở bang Michigan, Mỹ và mở văn phòng bán hàng ở Chicago để giúp bán kẹo cao su và bánh quy cho thị trường Mỹ.

 

 

Đầu năm nay, ngày 19/11/2020, vị cố chủ tịch đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm y tế Asan ở phía đông thủ đô Seoul, thọ 99 tuổi. Cuộc đời của vị cố chủ tịch này đã cống hiến cho niềm đam mê kinh doanh và quảng bá các sản phẩm, văn hóa Hàn Quốc ra thế giới. “Di sản” mà ông để lại là một tập đoàn Lotte lừng danh không chỉ riêng Hàn Quốc mà phủ khắp toàn cầu.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ