Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng có mặt tại Việt Nam – P4 - Ikeda Kikunae (Nhật Bản): Vị giáo sư phát minh ra bột ngọt và xây dựng thương hiệu nổi tiếng Ajinomoto

15-10-2020

(kyluc.vn) Vào đầu thế kỷ 20, Giáo sư Ikeda Kikunae, trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản đã khám phá ra một vị độc đáo có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc, đặc biệt là trong những món ăn ngon. Vị này không giống với 4 vị cơ bản đã được biết đến là mặn, chua, ngọt và đắng. Đó là vị ngọt dịu, tinh tế đặc trưng mà ta nếm được khi húp một muỗng nước dùng trong veo.Đằng sau vị ngon này ẩn chứa một câu chuyện thú vị trong ngành công nghiệp ẩm thực.

Giáo sư Ikeda Kikunae sinh ngày 8 tháng 10 năm 1864 tại Kyoto. Ông từng du học châu Âu và là giáo sư hóa học của Đại học Hoàng gia Tokyo học Nhật Bản.

Trong một lần dùng bữa tối cùng vợ, Ikeda Kikunae đã nếm nước dùng Dashi (nước dùng truyền thống của người Nhật) và thắc mắc vì sao Dashi lại có vị hương vị đặc biệt đến vậy. Ikeda cảm nhận được một vị đặc trưng cùng tồn tại trong các món ăn được mô tả như vị ngọt thịt trong nước dùng hay vị ngọt dịu khi cắn vào một quả cà chua. Vị ngọt tinh tế này làm giáo sư liên tưởng đến một số món ăn mà ông thường thưởng thức khi còn du học ở Đức cách đây nhiều năm.

 

 

Vợ ông tiết lộ, bí quyết nằm ở lá tảo bẹ kombu, bà vẫn thường dùng để tạo nên vị ngon và đặc biệt cho nước dùng dashi, một phần câu trả lời cho thắc mắc của ông dần được hé lộ. Ông nhận ra rằng nước dùng của người Nhật nấu từ katsuobushi và kombu có một vị độc đáo mà khoa học thời đó chưa miêu tả được, nó khác với các vị cơ bản ngọt, mặn, chua và đắng. Từ đó, ông bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu để giải đáp những thắc mắc của bản thân

 

Lọ gia vị Ajinomoto đầu tiên ở Nhật Bản

 

Ông bắt đầu nghiên cứu và chiết thành công glutamate – một loại axit amin từ tảo biển, axit này phổ biến nhất trong ẩm thực và trong cơ thể con người. Chính glutamate là thành phần tạo ra loại vị đặc trưng đó. Giáo sư Ikeda đặt tên cho vị của glutamate là “umami”. Trong tiếng Nhật, umami có nghĩa là “vị ngon”, được ghép bởi hai từ “umai” – ngon và “mi” – vị.

 

 

Việc khám phá ra vị umami là một trong những phát minh vĩ đại của xứ sở hoa anh đào trong thế kỷ 20. Với ước vọng tạo ra một loại gia vị có vị umami giúp món ăn ngon hơn và cải thiện dinh dưỡng cho người dân, vị giáo sư này đăng ký bằng sáng chế cho phát minh của mình và tiến hành sản xuất tại nhà máy Zushi.

 

 

Đây chính là tiền đề của sự hình thành thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới Ajinomoto. Trong tiếng Nhật, “aji-no-moto” nghĩa là tinh chất của vị. Công ty Ajinomoto được thành lập năm 1909 với sản phẩm chủ lực là loại bột ngọt cùng tên, được bày bán vào tháng 5 cùng năm. Phát minh gia vị đặc biệt này đã giúp cho công ty phát triển lớn mạnh và mở ra thời kì hưng thịnh của Tập đoàn Ajinomoto về sau.

Theo Sài Gòn Giải Phóng


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ