Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P17 – Yataro Iwsaki (Nhật Bản): Người tạo dựng nên thương nghiệp 150 năm Mitsubishi

23-10-2020

(kyluc.vn) Mitsubishi là Tập đoàn công nghiệp đa quốc gia hàng đầu Nhật Bản. Những thành tựu của Tập đoàn này gắn liền với tên tuổi của nhà sáng lập Iwasaki Yataro. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một câu chuyện đầy thú vị và đáng ngưỡng mộ khi nó là một chuỗi những sóng gió từ học tập cho đến khởi nghiệp nhưng cuối cùng cũng đạt được những thành công vang dội.

Ông Iwasaki Yataro sinh năm 1834 tại tỉnh Tosa (nay là tỉnh Kochi) trong một gia đình thuần nông và là hậu duệ của một võ sĩ đạo. Lúc nhỏ, nhà Iwasaki rất nghèo, ông phải trải qua cuộc sống cơ cực và phải bán tư cách võ sĩ của mình để trang trải nợ nần. Chính vì vậy, Iwasaki quyết chí cho sự nghiệp đèn sách với niềm tin mãnh liệt rằng, học vấn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho cuộc đời mình.

 

 

Thế nhưng, sự nghiệp đèn sách của Iwasaki Yataro lại bị đứt đoạn khi ông bị bắt giam vào tù chỉ vì giúp bố mình khi ông không may vướng phải một vụ ẩu đả. Cuộc đời Iwasaki từ đây cũng sang một trang mới. Trong những ngày tháng tại nhà giam, Yataro bị nhốt chung với một kỹ sư lâm nghiệp. Người bạn tù này chính là “thầy giáo” đã dạy ông tính toán, bắt đầu từ những phép tính cơ bản nhất đến những bài toán lời lãi trong kinh doanh.

 

 

Và những bài học này đã truyền cho Iwasaki Yataro niềm khát khao làm giàu mãnh liệt. Từ một thanh niên chẳng biết chút kiến thức gì về kinh doanh, ông dần học hỏi và hăm hở làm giàu sau ngày được trả tự do. Sau khi ra tù, ông bắt đầu liên tưởng ra những lĩnh vực kinh doanh, từ ăn uống đến sắt thép, cả vũ khí… nhưng tất cả đều liên quan đến từ khóa vận chuyển.

 

Tàu chở hàng của công ty Mitsubishi tại Nagasaki

 

Iwasaki vay mượn 3 chiếc thuyền và bắt đầu chạy chuyến đầu tiên theo lộ trình Tokyo – Kobe – Kochi. Và rồi, việc kinh doanh vận tải đường biển của Iwasaki đã thành công ngoài mong đợi. Chỉ một thời gian sau đó, ông đã mua lại 2 chiếc thuyền để phục vụ công việc kinh doanh.

Sau cuộc Duy tân Minh Trị 1868, Thiên Hoàng Minh Trị đã ra lệnh xóa bỏ đặc quyền của tầng lớp Tướng Quân. Iwasaki Yataro đã thuê lại thương quyền của tộc Tosa – Công ty Thương mại Tsukumo mà đổi tên nó thành Mistsubishi năm 1873.

 

Biểu tượng của thương hiệu Mitsubishi

 

Những năm sau đó, khi Nhật Bản nổ ra chiến tranh, ngành vận tải biển mà Yataro kinh doanh lại càng đóng vài trò quan trọng. Nhìn thấy được cơ hội làm giàu từ ngành này, vị thương gia này đã mạnh tay mua 10 chiếc tàu trọng tải lớn và thắng lớn trong những thương vụ làm ăn sau đó.

Giai đoạn giữa những năm 70 của thế kỷ 19 là giai đoạn phát triển thần tốc của Mitsubishi khi công ty được chính phủ đế quốc Nhật Bản thuê chuyên chở binh lính đến những vùng chiến sự. Dưới sự lãnh đạo quyết đoán của Iwasaki Yataro, Mitsubishi tiếp tục phát triển và đa dạng hóa  các lĩnh vực kinh doanh. Ông mua thêm nhiều mỏ để cung cấp tài nguyên cho Mitsubishi và các ngành công nghiệp đang phát triển ở Nhật Bản. 

 

Tượng của Iwasaki Yataro tại tỉnh Kochi

 

Iwasaki Yataro qua đời năm 1885 vì căn bệnh ung thư dạ dày. Con trai của ông là Hisaya nhậm chức chủ tịch vào năm 1893, sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania. Hisaya  đã tái cơ cấu Mitsubishi để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh ngày càng đa dạng. 

Theo JAPO – Cổng thông tin Nhật Bản


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ