Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P5 – Asa Griggs Candler (Mỹ): Nhà kinh doanh vĩ đại tạo dựng nên Coca-Cola

16-10-2020

(kyluc.vn) Người đầu tiên xây dựng nên thương hiệu Coca-Cola và cũng là ông chủ đầu tiên của tập đoàn nước giải khát hương vị 100 năm không đổi này. Gần như tất cả những gì mang tính bí quyết thành công mà tập đoàn Coca-Cola đã và đang thực hiện đều bắt nguồn từ ý tưởng của nhà doanh nghiệp tài năng Asa Candler.

Asa Griggs Candler sinh năm 1851 tại làng Rica, vùng Carrol thuộc bang Georgia của Hoa Kỳ. Candler xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo. Quá trình công nghiệp hoá diễn ra rất nhanh đã buộc chàng trai Asa Candler phải rời bỏ quê lên Atlanta lập nghiệp.

 

Asa Griggs Candler

 

Vào năm 1873, khi Asa Candler mới 22 tuổi, ông đã phải kiếm sống bằng nghề bán dạo đủ mọi thứ tạp hoá. Chính sự cần cù và nhanh nhẹn đã giúp ông lớn lên và thành đạt nhanh trong kinh doanh Candler dần mở được cửa hàng kinh doanh tạp hoá, mỹ phẩm. Ông dần kinh doanh sang dược phẩm thông dụng và hóa chất dùng trong gia đình; ấp ủ sự nghiệp kinh doanh lớn kể từ đó.

Nhờ những mối quan hệ trong kinh doanh mà Candler biết được dược sĩ John Pemberton. Vị dược sĩ này đã tạo ra siro từ lá coca và hạt cây kola, trong siro có cocain và caffeine, giúp giảm đau đầu, mệt mỏi. Nhờ sự nhầm lẫn trong công thức của một nhân viên pha chế trong quán bar, loại thức uống này đã trở thành nước giải được thịnh hành.

 

 

Asa Candler cũng có cơ hội được thử loại nước giải khát màu nâu này và bị thu hút bởi sự giải khát, hương vị không thể nào so sánh được của nó. Đúng thời gian này, Pemberton đang kinh doanh rất khó khăn, nợ tiền hàng rất nhiều. Thế là Asa Candler đã nắm bắt cơ hội ngàn năm có một này, liều lĩnh và quyết đoán mua đứt công thức cùng với bản quyền pha chế Coca-Cola.

 

 

Số tiền 2.300 USD mà Candler phải trả là một khoản tiền đáng kể vào thời điểm năm 1891. Với khát vọng kinh doanh lớn của mình, thêm vào cơ hội trước mắt, Candler đem hết vốn liếng dành dụm sau gần 20 năm kinh doanh để lập công ty nước giải khát Coca – Cola năm 1892.

 

 

Asa Candler khi sinh thời đã rất chú trọng tới bí mật công nghệ và bản quyền thương hiệu. Khi có trong tay công thức Coca-Cola, điều đầu tiên Asa Candler phải làm là đăng ký ngay sở hữu bản quyền công thức pha chế và tên gọi Coca-Cola.

 

 

Những chuyện kể về việc lưu giữ và bảo quản bí mật công thức pha chế Coca-Cola vẫn được kể lại và đưa tin như những câu chuyện bí ẩn mang tính huyền thoại. Chính nhờ sự bảo vệ bí mật công thức pha chế một cách tuyệt đối mà Coca-Cola đã làm khó khăn rất nhiều cho những kẻ muốn làm giả. Kể cả trong thời kỳ khoa học rất phát triển nhưng xác định đúng hoàn toàn công thức pha chế của Coca- Cola là điều không đơn giản.

 

 

Trong vòng chỉ 10 năm, từ năm 1899 đến năm 1909, đã có 379 nhà máy Coca-Cola ra đời. Tất cả các nhà máy đều được hưởng thương hiệu của Coca-Cola, theo công thức của Coca-Cola. Candler là người đầu tiên phát minh ra khái niệm “hệ thống Coca-Cola” như thế. Cũng chính nhờ tiếp tục áp dụng “hệ thống Coca-Cola” này mà nước giải khát Coca-Cola đã được các thế hệ điều hành sau Asa Candler đem đi chinh phục khắp thế giới.

Theo Doanh nghiệp hội nhập


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ