Top 100 Thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P22 – Mercedes-Benz (Đức): Hãng xe quen thuộc với người Việt Nam trong 25 năm qua (1995)

25-10-2020

(kyluc.vn) Mercedes-Benz được xem là hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay. Là một trong những hãng sản xuất xe ô tô, xe buýt, xe tải nổi tiếng trên thế giới. Mercedes-Benz còn là một trong những hãng đi tiên phong trong việc giới thiệu nhiều công nghệ an toàn mới trên xe hơi.

Nhắc tới hãng xe bật nhất của Đức không thể không nhắc tới 2 cái tên là Gottlieb Daimler và Carl Benz, đây có thể nói là 2 cái tên quan trọng nhất, cha đẻ tạo ra hãng xe nổi tiếng này. Với việc phát minh ra động cơ vào những năm 1880, Daimler và Benz đã đặt những viên gạch đầu tiên khai sinh ra phương tiện giao thông cá nhân có gắn động cơ, cả hai ông dù chưa quen biết nhau nhưng đã tiến hành những thử nghiệm cá nhân đầu tiên dưới sự giúp đỡ của nhà tài trợ và vốn cá nhân để thành lập ra những công ty riêng biệt. Benz thành lập công ty  Benz & Co vào tháng 10/1883 và vào tháng 11 năm 1880 sự ra đời của công ty Daimler DMG.

 

Hai nhà sáng lập của hãng xe Mercedes

 

Carl Benz cho ra đời model xe đầu tiên vào tháng 2/1886, tiếp đó là Gottlieb Daimler và kĩ sư Wilhelm Maybach với model Mercedes năm 1901. Tên của hãng xe lại liên quan mật thiết đến một cái tên khác, đó là Emil Jellinek. Ông là một doanh nhân người Áo, rất thành đạt và giàu có. Ông là một con người tân tiến và đam mê thể thao, đặc biệt ông rất đam mê khoa học kĩ thuật và động cơ môtô. Ông luôn tin rằng, ngay từ những ngày đầu, động cơ môtô sẽ làm thay đổi tương lai. Năm 1897, từ quê nhà ông đã mò sang thành phố nhỏ bé Cannstatt, để thăm quan và đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler. Đó là chiếc xe 2 bánh với động cơ 2 xi-lanh, công suất 6 sức ngựa.

 

Chiếc ô tô đầu tiên của công ty

 

Khi nhận chiếc xe này vào tháng 10/1897, vận tốc tối đa của xe chỉ đạt 24km/h, và đối với ông là quá chậm chạp. Ông đã yêu cầu Daimler phải làm mọi cách để tăng tốc độ tối đa của xe lên tới 40km/h và đặt cùng lúc 2 chiếc xe mang tên "Phượng hoàng“ theo phong cách của Daimler. Cả 2 chiếc này đã được giao cho chủ nhân của chúng vào tháng 9/1898, và đã được công nhận là những phương tiện giao thông đầu tiên trên thế giới có động cơ với 4 chiếc bánh xe. Emil Jellinek ngày càng tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh động cơ. Vào năm 1899, DMG đã giao cho ông theo đơn đặt hàng 10 chiếc xe, và vào năm 1900 đã là 29 chiếc.

 

 

Chưa dừng lại ở đó, ông không ngừng yêu cầu DMG phải liên tục chế tạo ra các động cơ nhanh hơn, mạnh hơn. Và từ năm 1899, ông đã bắt đầu tham gia các cuộc đua tốc độ. Tại các cuộc đua này, ông luôn lấy tên là Mercedes, cô con gái 10 tuổi của mình. Như vậy là cái tên nổi tiếng nhất làng xe hơi thế giới, lại không được đặt ngay từ đầu cho thương hiệu xe hơi, mà dùng để đặt cho tên của tay đua cũng như của đội đua.

Vào tháng 4/1900, DMG và Jellinek đã đi đến một sự thống nhất về sự phát triển của hãng xe và động cơ Daimler. Sau khi đi tới quyết định là sẽ sản xuất ra một động cơ mới với cái tên Daimler – Mercedes, chính thức Jellinek đã lấy tên con gái mình để đặt cho tên sản phẩm.

 

Trụ sở của Mercedes ở Đức

 

Theo tiếng Tây Ban Nha, Mercedes có nghĩa là vẻ yêu kiều, duyên dáng. Và có lẽ Emil Jallinek cũng không thể ngờ được rằng, tên của cô con gái ông – Mercedes- lại đi vào lịch sử của ngành ôtô và trở thành một trong những hãng xe lớn nhất thế giới. Những chiếc ô tô của Mercedes-Benz từ đó nổi tiếng khắp thế giới như là một trong những chiếc xe tốt nhất, họ thường chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng và tập trung ứng dụng những công nghệ mới vào chiếc xe của mình.

 

 

Xe Mercedes-Benz có mặt tại các đại lý thuộc trên 130 quốc gia. Cũng như một số thương hiệu ôtô Châu Âu khác, Mercedes-Benz đưa ra chính sách “European delivery” đối với khách hàng Mỹ khi mua xe Mercedes-Benz, tức là nếu khách hàng Mỹ mua xe của hãng thì sẽ được thưởng một chuyến du lịch tới Châu Âu.

 

 

Mercedes-Benz là thương hiệu xe sang có mặt tại Việt Nam từ khá sớm. Ngay trong thập niên 90 của thế kỷ trước, hãng xe Đức này đã chính thức tham gia vào thị trường ôtô nội địa. Mercedes-Benz Việt Nam (MBV), liên doanh giữa Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) và tập đoàn Daimler AG được thành lập vào năm 1995. Doanh nghiệp tiên phong trong ngành xe ô tô từ Đức này đã đầu tư sản xuất và kinh doanh xe tại Việt Nam trong 25 năm qua, đóng góp mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của thị trường và trở thành một nhân tố chủ chốt của ngành công nghiệp ô tô tại đây.

 

Trụ sở của Mercedes Việt Nam

Theo Xe Đời Sống


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ