Top 100 Thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P7 – Coca Cola (Mỹ): Hành trình 26 năm trở thành thức uống quen thuộc với người Việt (1994)

16-10-2020

(kyluc.vn) Từ một thức uống nổi tiếng trên thế giới, Coca-Cola kết nối với người dân Việt Nam bằng hương vị và cách sáng tạo liên tục trong kinh doanh, mục đích chính hướng tới vì cộng đồng người Việt. Coca-Cola đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam; thực hiện cam kết mang lại những điều tốt đẹp tại những nơi mà thương hiệu này đi qua.

Câu chuyện được bắt đầu vào năm 1886 khi một người đàn ông tên John S. Pemberton có ý định tạo ra một loại đồ uống mang lại cảm giác khỏe khoắn, tươi mới từ lá coca và chiết xuất của hạt cola. Hỗn hợp này sau đó được trộn với cacbonat thay vì nước đơn thuần và kết quả là công thức loại nước soda đầu tiên ra đời. Ông đặt tên công ty là Coke (tên viết tắt của CocaCola).

 

 

Coca-cola giờ đây không chỉ được coi là biểu tượng văn hóa tiêu dùng, ẩm thực người Mỹ mà đã thành thức uống chủ đạo, lan tỏa đến hơn 200 quốc gia.Trung bình mỗi giây đồng hồ có tới 11.200 người đang uống thứ nước giải khát màu nâu này.

 
Sự phát triển của chai đựng Coca-cola theo thời gian

 

Coca-Cola chiếm 3.1% tổng lượng sản phẩm thức uống trên toàn thế giới. Trong 33 nhãn hiệu nước giải khát không cồn nổi tiếng trên thế giới, Coca-Cola sở hữu tới 15 nhãn hiệu. Coca-Cola hiện đã có mặt tại tất cả các châu lục trên thế giới và được biết đến rộng rãi bởi phần lớn dân số thế giới.

 

 

Năm 1994, doanh nghiệp sản xuất đồ uống lừng danh thế giới này đã du nhập tới Việt Nam, thành lập chi nhánh tại đây. Công ty Coca-cola Việt Nam đóng vai trò điều hành tất cả hoạt động, bao gồm sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm mang thương hiệu này trên thị trường.

 

Nhà máy Coca - Cola tại Việt Nam 

 

Định vị vào nhóm sản phẩm đồ uống không cồn, Coca-cola đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hướng tới nhiều phân khúc, trải dài từ đồ uống có ga như Coca-cola, Sprite, Fanta, cho tới nước tăng lực Samurai, nước thể thao Aquarius và nước khoảng Dasani. Doanh thu của Coca-cola Việt Nam, vì thế, đạt con số hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, dù giá bán mỗi sản phẩm chỉ vài nghìn đồng.

 

 

Có thể dễ dàng nhận thấy biểu tượng, thương hiệu lẫn màu đỏ chủ đạo đặc trưng của Coca-Cola đã len lỏi vào các hoạt động sống của người dân Việt suốt 26 năm nay. Từng quán tạp hóa nhỏ, cửa hàng tiện lợi, máy bán nước tự động cho đến siêu thị lớn; tất cả đều ưu ái một góc kệ bày bán mặt hàng đồ uống này.

Là mặt hàng thức uống giải khát nằm trong lựa chọn đầu tiên của người Việt, từ người già đến trẻ nhỏ. Các dịp lễ tết, tiệc tùng sum họp hay đơn giản chỉ là nhu cầu cần nước giải khát, Coca-cola vẫn là cái thương hiệu mà 2/3 người dân Việt Nam đều gọi tên.

 

 

Coca-Cola Việt Nam đã chinh phục hàng triệu người Việt suốt 26 năm bằng cách làm sáng tạo. Với định hướng “thương hiệu toàn cầu, am hiểu địa phương”, công ty đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến cho ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mạng lưới gần 1 triệu khách hàng, đối tác khắp cả nước.

Theo Brands Vietnam


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ