Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu – Lễ hội âm nhạc Klapa (P.8) (Croatia): Hòa mình vào lễ hội truyền thống với dòng nhạc mang phong cách cappella

07-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Điểm đặc sắc của thể loại nhạc vùng Dalmatia chính là những bài hát được gọi là “klapa”. “Klapa” trong tiếng thổ ngữ Dalmatia có nghĩa là công ty hoặc nhóm, trong khi trong thuật ngữ âm nhạc thì nó mang nghĩa là bao gồm 5-8 người hòa tấu chung với nhau.

Thành phố Omis nổi tiếng với liên hoan âm nhạc Dalmatian Klapas. Được thành lập vào năm 1967, lễ hội này nhanh chóng trở thành cái nôi quy tụ nền di sản âm nhạc vùng lịch sử Dalmatia và đã lớn mạnh thành một tập tục văn hóa quan trọng và nổi tiếng.

Điểm đặc sắc của thể loại nhạc vùng Dalmatia chính là những bài hát được gọi là “klapa”. “Klapa” trong tiếng thổ ngữ Dalmatia có nghĩa là công ty hoặc nhóm, trong khi trong thuật ngữ âm nhạc thì nó mang nghĩa là bao gồm 5-8 người hòa tấu chung với nhau. Những điểm đặc trưng và nét riêng cơ bản của dòng nhạc này là chỉ có phần giọng hát hòa âm với nhau, hiếm khi có sự hòa tấu của các nhạc cụ. (Nghĩa là yếu tố chính của dòng nhạc là hòa âm và giai điệu, trong đó nhịp điệu chỉ là phần thứ yếu).

Lối hát klapa có nét truyền thống rất lâu đời bắt nguồn từ các bài hát nhà thờ thời trung cổ. Độc đáo bởi sự ngân ca của tầng lớp những ngư dân và nông dân chất phác, dòng nhạc này mang đến cho người nghe cảm giác đắm say vào vẻ đẹp và chất trữ tình toát lên từ giọng hát ngọt thanh, lột tả được nét chân thực về vẻ đẹp tâm hồn và tấm chân tình của người dân nơi Dalmatia.

Chủ đề hướng tới của dòng nhạc này là nhằm tôn vinh tình yêu, rượu (nho), đất nước (quê hương) và biển. Năm 2012, klapa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại.

Với khung cảnh đằng sau là một hẻm núi hùng vĩ và có vị trì nằm giữa cửa sông Cetina, thành phố Omiš thời trung cổ có một trong những khung cảnh đẹp tuyệt trần nhất của bờ biển Croatia. Đây là một không gian thích hợp để tổ chức lễ hội âm nhạc klapa đầy sức mê hoặc tại vùng Dalmatia. Các đội nhóm ca sĩ sẽ cạnh tranh biểu diễn tại quảng trường St Mihovil và Stjepan Radić của thị trấn, mỗi đội sẽ diễn theo phong cách hát cappella, với nhiều lối hát đa dạng mang tính biểu cảm cao.

Lễ hội sẽ diễn ra trong vài ngày cho đến khi một nhóm được tuyên bố là đội chiến thắng. Những bài hát về tình yêu và khát vọng này là một trong những thanh âm hòa tấu tuyệt vời nhất của vùng biển Adriatic.

Việc được thưởng thức trực tiếp những giai điệu du dương vang vọng khắp khu quảng trường nhỏ tại thành phố Omis, quảng trường St. Michael chắc chắn sẽ mang lại cảm giác khó tả. Đây cũng là một trong những lý do thành phố Omis dành sự ưu ái đặc biệt cho lễ hội độc đáo Dalmatian Klapas này. Với sự giao thoa của nét đẹp, di sản và tâm hồn, thành phố Omis càng làm cho dòng nhạc Klapas thêm phần bình dị, gần gũi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ