Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Phi (P.1) – Timkat Festival (Ethiopia): Lễ hội đánh dấu lễ rửa tội của Chúa Giêsu Kitô trên sông Jordan

03-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Timkat là lễ hội tuyệt vời nhất trong năm của người Ethiopia, được tổ chức từ ngày 18 đến 20/1 hàng năm, tức là hai tuần sau lễ Giáng sinh của người dân nước này. Lễ hội tái hiện lại lễ rửa tội của Chúa Jesu trên sông Jordan.

Năm nào cũng vậy, Timkat diễn ra trong thời tiết lý tưởng khi mà mùa mưa đã kết thúc. Mặt đất khô ráo, bầu trời trong trẻo và xanh ngắt. Timkat diễn ra trong ba ngày với nhiều hoạt động nhiều màu sắc đêm 18, “chính h��i” trong ngày 19 và lễ St. Michael vào ngày 20.

Là lễ hội lớn nhất trong năm nên người Ethiopia chuẩn bị cho Timkat rất kỳ công. Họ nấu tej và tella (tức là rượu mật ong và bia), nướng bánh mỳ đặc biệt, vỗ béo cừu để giết thịt. Người lớn thì chuẩn bị quà cho con trẻ, mua sắm quần áo mới hoặc sửa sang, giặt là quần áo cũ.

Tất cả, từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em, ai cũng náo nức cho lễ hội Timkat. Vào ngày lễ, người dân mặc trang phục truyền thống toàn một màu trắng tinh, trong khi đó, các linh mục mặc áo lễ satin và nhung đủ màu sắc, cầm theo những chiếc ô nhung to được thêu kim tuyến lấp lánh.

Vào đêm 18, các linh mục mang tabot ra khỏi nhà thờ. Tabot là một phiến đá hoặc gỗ, tượng trưng cho chiếc hộp pháp điển đựng 10 điều răn của Chúa, được coi là vật linh thiêng nhất trong nhà thờ. Tabot được bọc trong những tấm vải lộng lẫy, đủ màu sắc, ngự trên đầu linh mục và được rước rất long trọng đến một chiếc lều đặc biệt trên cánh đồng. Mỗi chiếc lều đều có biểu ngữ in hình vị thánh của nhà thờ đó.

Các linh mục sẽ cầu nguyện suốt đêm và làm lễ mixa lúc 2 giờ sáng ngày 19. Sau khi dự lễ mixa, người dân cắm trại, ăn uống trong ánh lửa và đuốc bập bùng. Gần về sáng, giáo trưởng nhúng cây thánh giá vàng xuống nước và ban phép cho nước. Đó có thể là nước hồ, nước sông hoặc một bể nước đặc biệt. Sau đó, giáo trưởng sẽ vẩy nước đã ban phép lên những người tham dự, tái hiện lại lễ rửa tội của Chúa Jesu. Nhiều người còn nhảy ào xuống nước ban phép trong tâm trạng vui sướng, phấn khích để đằm mình trong đó, rửa sạch mọi điều xấu khỏi tâm hồn.

Sau lễ rửa tội, tabot được rước trở về nhà thờ. Trong khi đó, người dân uống rượu mật ong và bia, thưởng thức món bánh mỳ và thịt cừu trong không khí lễ hội tràn ngập tiếng hát và điệu nhảy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: baotintuc.vn)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ