Top 30 những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại độc đáo trên thế giới - Lễ hội Đua Thuyền Rồng (Trung Quốc) (P.2): Lễ hội mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu mong sức khỏe và an lành

23-09-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Điểm nổi bật của ngày lễ hội là cuộc đua thuyền rồng trên sông. Các nhóm chèo thuyền sẽ cạnh tranh nhau quyết liệt cùng nhịp trống đập thình thịch vang dội cả khúc sông. Món ăn phổ biến của lễ hội thuyền Rồng là Tzung Tzu (cơm, thịt heo, đậu và trứng được gói chung trong lá tre).

Rồng là một con vật mang đầy vẻ linh thiêng trong lòng của những người dân xứ sở Trung Hoa, nó còn tượng trưng cho một sự uy dũng, cùng với những hình ảnh trang nghiêm và sung túc. Người ta thường nhìn thấy hình tượng rồng được xuất hiện trong mọi mặt của đời sống trong tâm trí người dân Trung Quốc đến hàng ngàn năm nay như trong từng lớp áo bào của vua chúa, hay các vật trang trí, điêu khắc tại cung điện, đền chùa, ..Lễ hội thuyền rồng truyền thống trong văn hóa trung quốc được tổ chức với lần đầu tiên ở Phiên Ngu, nơi đã sản sinh ra 1 nền văn hóa thuyền rồng mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc xứ Trung Quốc.

Theo sử sách thì lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên – một anh hùng yêu nước của dân tộc đã nhảy sông tự sát. Ý nghĩa cuộc đua thuyền là tượng trưng cho việc cố gắng cứu vị anh hùng Khuất Nguyên.

Lễ hồi Thuyền Rồng gồm 2 phần chính: phần lễ và phần hội.Trong phần lễ, những ngư dân tại nơi đây sẽ dâng hương cúng như một lòng thể hiện sự kính trọng của riêng họ đến với tổ tiên, cùng các vị thần linh của sông nước và biển cả. Nó được xem như là phần rất quan trọng, tất yếu của ngày hội.

Tiếp theo đó sẽ được diễn ra phần hội, chính là phần của sự thi tài đua ghe của các ngư dân nơi đây, được diễn ra rất gay gắt và thu hút được khá nhiều sự chú ý của nhiều người dân. Ngoài những hoạt động đặc biệt trên, trong lễ hội còn có cuộc thi uống rượu, thi nấu cơm trên thuyền rồng, hay các cuộc thi điêu khắc đầu rồng,..Đến tham dự lễ hội, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí vô cùng sôi động, náo nức của lễ hội này. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc của nền ẩm thực Trung Hoa.

Vào ngày 20/5/2006, Lễ hội thuyền rồng lần đầu tiên được chọn là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và vào ngày 30/10/2009, nó được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Không những ở Trung Quốc, Lễ hội thuyền rồng được diễn ra ở rất nhiều khu vực khác như Hồng Kong, Singapore,.. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: traveltrungquoc.com)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ