Top 30 những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại độc đáo trên thế giới - Thư Pháp Trung Hoa (Trung Quốc) (P.1): Môn nghệ thuật tao nhã của các tao nhân và người có học

17-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc là việc viết chữ bằng mực tàu trên giấy hoặc lụa. Chữ được viết thường là chữ Hán hoặc chữ Nôm theo các phong cách khác nhau.

Mỗi phong cách lại có những đặc trưng riêng về cách thể hiện. Ngày nay trên Thế giới có 5 phong cách viết thư pháp là Khải, Triện, Lệ, Hành và Thảo. Thư pháp Trung Quốc khá khắt khe trong việc tuân thủ các quy tắc về cách viết. Từ cái nôi Trung Quốc, rất nhiều quốc gia đã tiếp nối và phát triển bộ môn nghệ thuật này. Việt Nam cũng là một trong những nước thừa hưởng và tiếp thu mạnh mẽ.

Thư pháp Trung Quốc đòi hỏi người viết phải có một sự dày công khổ luyện. Người đời có câu “Lâm trì học thư, trì thủy tận mặc”. Câu nói này diễn giải một tấm gương thời xưa của Trung Quốc. Tương truyền rằng Trương Chi thời Đông Hán có thói quen rửa bút dưới ao sau khi luyện chữ. Dần dần nước ao chuyển sang màu đen của mực. Những đại thư gia nổi bật trong lịch sử có thể kể đến Nhan Chân Khanh và Âu Dương Tuân. Một bức thư pháp đẹp phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí. Đường nét, bố cục và cái hồn của tác phẩm đều phải thật tròn trịa và hoàn hảo.

Thư pháp Trung Quốc không chỉ đơn giản là chữ viết. Nó còn là cái hồn và tinh thần của cả một quốc gia. Chữ thư pháp thường được dùng để trang trí trong nhà vào những dịp đặc biệt. Những người viết được chữ này thường là những thầy đồ hoặc những người có học. Mỗi con chữ sẽ mang những ý nghĩa và hàm ý khác nhau.

Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc ngày nay đã được lan rộng trên toàn Thế giới. Tuy nhiên nó vẫn giữ được một cái hồn riêng không thể mai một. Để am tường về môn nghệ thuật này cần có sự say mê và tinh thần học hỏi mạnh mẽ. Trải qua bao nhiêu năm, thư pháp vẫn là một môn nghệ thuật cần gìn giữ và phát huy. Cuộc sống với biết bao bộn bề, nhọc nhằn. Luyện viết thư pháp sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Chữ viết giúp bạn khai thông trí tuệ, giải tỏa những cung bậc cảm xúc của mình.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: luyenchudep.net)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ