[Top 50 giải đấu nổi tiếng thế giới]-2018_P.4: 10 giải đấu bóng đá - Copa America

13-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Copa América, hay còn được biết tới với tên giải vô địch bóng đá Nam Mỹ là một giải đấu quốc tế dành cho các đội tuyển quốc gia thành viên của liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Đó là giải đấu cấp châu lục lâu đời nhất trên thế giới.

Copa America - giải vô địch bóng đá Nam Mỹ

 

Giải đấu được dùng để chọn ra đội tuyển vô địch khu vực Nam Mỹ, từ thập niên 90, các đội bóng khách mời từ Bắc Mỹ và Châu Á cũng được mời tham dự giải đấu này.

 

 

 

Đương kim vô địch Copa America- đội tuyển Chi Lê (nguồn hình: espncdn)

 

Từ 1993, giải đấu bao gồm 12 đội tham gia gồm toàn bộ 10 đội đến từ liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Mexico đã tham dự tất cả các giãi đấu từ 1993 cùng một đội khách mời khác bất kỳ từ khu vực CONCACAF, ngoại lệ duy nhất là vào năm 1999, khi Nhật Bản được mời thay vì một đội Bắc Mỹ khác ngoài Mexico. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm bách niên Copa America đã được tổ chức với 16 đội tham gia, gồm 10 đội từ CONMEBOL và 6 đến từ CONCACAF. Mexico với 2 lần vào chung kết Copa America chính là đội bóng ngoài khối CONMEBOL có thành tích t��t nhất tại đấu trường này (dù chỉ đạt ngôi á quân).

 

 

 

Logo Copa America Centenario - Copa America lần thứ 45 (nguồn hình: internet)

 

8 trong số 10 đội CONMEBOL đều đã từng đăng quang ít nhất một lần trong số 44 giải đấu được tổ chức từ năm 1916, chỉ duy nhất Venezuela và Ecuador chưa từng lên ngôi vô địch. Uruguay là đội tuyển thành công nhất với 15 lần lên ngôi vô địch trong khi nhà đương kim vô địch của giải là Chile cũng đã lên ngôi 2 lần (liên tiếp trong 2 kỳ Copa America vào các năm 2015, 2016). Argentina là nước chủ nhà của nhiều kỳ Copa America nhất với 9 lần đăng cai trong khi Hoa Kỳ là nước duy nhất ngoài khối CONMEBOL từng là chủ nhà của 1 kỳ Copa America (kỳ thứ 45, vào năm 2016), trong 3 kỳ Copa America 1975, 1979 và 1983, giải được tổ chức cùng lúc tại nhiều quốc gia khác nhau.

Copa América là một trong những giải đấu danh giá và thu hút lượng người xem lớn nhất trên thế giới. Đội vô địch của giải sẽ đại diện cho Nam Mỹ tham gia vào cúp các liên đoàn của FIFA (nhưng không bắt buộc).

 

 

Theo Lê Thanh Minh - WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ