Top 50 nhà xuất bản lớn nhất thế giới (P.26) - Egmont Group (Đan Mạch) : Tập đoàn truyền thông và xuất bản lớn mạnh của vùng Bắc Âu

21-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn Egmont (trước đây là Tập đoàn Gutenberghus) là một tập đoàn truyền thông Đan Mạch có trụ sở tại Copenhagen. Lĩnh vực kinh doanh của Egmont theo truyền thống là xuất bản tạp chí nhưng qua nhiều năm đã phát triển thành công ty phương tiện thông tin đại chúng.

Tập đoàn Egmont được thành lập bởi Egmont Harald Petersen vào năm 1878 với tư cách là một doanh nghiệp in nhỏ lẻ nhưng nhanh chóng trở thành một doanh nghiệp tạp chí. Ban đầu nó được gọi là "P. Petersen, Printers", theo tên mẹ của Petersen, vì lúc đó ông vẫn còn quá nhỏ để đăng ký công ty riêng của mình. Công ty được đổi tên thành Gutenberghus vào năm 1914 (theo tên nhà phát minh máy in nổi tiếng), tên này được giữ nguyên cho đến năm 1992.

Kể từ năm 1948, tạp chí Gutenberghus, lúc ấy đang tìm kiếm cơ hội mới, đã gửi biên tập viên Dan Folke của mình đến Walt Disney Productions, và ông đã có được giấy phép xuất bản tạp chí truyện tranh ở Bắc Âu. Năm 1948, công ty bắt đầu xuất bản tạp chí truyện tranh Vịt Donald ở Thụy Điển (với tên Kalle Anka & C:o) ở Na Uy (với tên Donald Duck & C:o), và ở Đan Mạch vào năm 1949 (với tên Anders And & C:o). Tạp chí này có tất cả các nhân vật nổi tiếng của Disney, từ chuột Mickey đến Hiawatha Nhỏ theo giấy phép của Disney.

Với việc mua lại nhà xuất bản Đan Mạch Aschehoug vào năm 1963, Egmont cũng tham gia vào thị trường sách. Từ cuối những năm 1980, Tập đoàn Egmont đã sử dụng mối liên hệ chặt chẽ với Disney để mở rộng phạm vi từ vùng Bắc Âu sang toàn cầu, họ đóng vai trò là nhà sản xuất Disney cho thị trường Đông Âu mới cũng như thị trường Trung Quốc. Năm 1991, Egmont là người đồng sáng lập kênh truyền hình Na Uy TV 2, trước khi mua lại kênh này vào năm 2012. Năm 1992, Egmont mua lại Nordisk Film. Năm 1998, Egmont mua lại danh mục sách thiếu nhi của Reed Elsevier.

Egmont có một số chi nhánh tại các quốc gia: Úc, Bulgaria, Trung Quốc, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hungary, Latvia, Lithuania, Na Uy, Ba Lan, Nga, Nam Phi, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Vương quốc Anh.

Ngày nay, Egmont là một trong những tập đoàn truyền thông hàng đầu của Bắc Âu trong sản xuất tuần báo, tạp chí, truyện tranh, sách, tài liệu giáo dục, phim và chương trình truyền hình. Tập đoàn truyền thông này cũng điều hành các rạp chiếu phim và đài truyền hình, và tên Egmont đứng sau các trò chơi tương tác, máy chơi game, âm nhạc và nhiều loại phương tiện kỹ thuật số. Egmont xuất bản phương tiện truyền thông tại hơn 30 quốc gia, tạo việc làm cho hơn 6.300 nhân viên và tạo ra doanh thu lên tới 1,5 tỷ EUR vào năm 2014.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ