Top Trò chơi truyền hình – P.11 – Lightning Quiz (Nhanh Như Chớp): Trò chơi trả lời những câu hỏi mẹo và kiến thức đầy vui nhộn và bổ ích

12-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nếu trả lời đúng đến mốc số 10 (đúng 10 câu liên tiếp) thì thí sinh đó nhận 20.000.000 đồng cho riêng cá nhân mình. Thí sinh có thể sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân hoặc khuyến khích sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện khác.

Nhanh như chớp (viết tắt: NNC, tiếng Anh: Lightning Quiz Vietnam) là một trò chơi truyền hình do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đông Tây Promotion phối hợp sản xuất, có bản quyền từ chương trình Pritsana Fah Laep (tiếng Thái: ปริศนาฟ้าแลบ, tiếng Anh: Lightning Quiz) của Thái Lan. Các thí sinh đa số là những nghệ sĩ, khách mời nổi tiếng và họ sẽ vượt qua những câu hỏi "mẹo" (đôi khi là kiến thức) vui nhộn để giành chiến thắng. Chương trình bắt đầu phát sóng từ ngày 7 tháng 4 năm 2018, lúc 21 giờ thứ 7 hàng tuần trên HTV7, VTVCab 1 - Vie Giải Trí và HanoiTV1. Trường Giang và Hari Won là hai MC chính của chương trình.

Mùa 3 được lên sóng chính thức từ ngày 26 tháng 9 năm 2020. Mỗi tập sẽ có 6 thí sinh tham gia, chia làm 2 đội A và B (riêng 2 tập đầu là đội 1 và đội 2), mỗi đội 3 thí sinh. Các đội sẽ thi đấu với nhau theo thể thức đấu loại trực tiếp. Đội thắng của một tập sẽ thi đấu ở vòng tiếp theo. Dưới đây là thể thức thi đấu của chương trình từ mùa 1 đợt 2. Một mùa phát sóng gồm 32 tập, trong đó có 2 đợt phát sóng, mỗi đợt 15 tập, một trận Siêu cúp cho 2 đội vô địch của cả hai đợt, và một tập tổng kết.

1.Vòng loại: Gồm 8 tập. 16 đội sẽ thi đấu dưới thể thức đấu loại trực tiếp. 8 đội thắng sẽ vào vòng tứ kết. 2.Vòng tứ kết: Gồm 4 tập. 8 đội thắng ở vòng loại sẽ thi đấu ở vòng này. 4 đội thắng sẽ vào vòng bán kết. 3.Vòng bán kết: Gồm 2 tập. 4 đội thắng ở vòng tứ kết sẽ thi đấu ở vòng này. 2 đội thắng sẽ vào trận chung kết. 4.Chung kết: 1 tập. 2 đội thắng ở vòng bán kết sẽ thi đấu ở vòng này. Đội thắng ở trận này sẽ là đội vô địch. Qua các mùa phát sóng, chương trình đã có những cải tiến nhất định về luật chơi cũng như cơ cấu giải thưởng. Dưới đây là luật chơi của chương trình kể từ mùa 3. 

Vòng đấu loại

Vòng này có từ 3 đến 4 vòng chơi.

Ở mỗi vòng, mỗi đội chọn ra 1 đại diện để tham gia vòng này. Một người sẽ tham gia chơi trước còn người kia vào phòng cách âm để không nghe thấy câu hỏi của chương trình. Thí sinh sẽ ngồi lên ghế của "cỗ máy tia chớp" và có 2 phút để trả lời một bộ câu hỏi gồm nhiều câu hỏi (bao gồm câu hỏi chuẩn và câu đố mẹo). Thời gian chỉ được tính từ khi MC bắt đầu đọc câu hỏi đến lúc người chơi chốt đáp án trả lời và không được tính khi các thí sinh và MC trò chuyện. Trả lời đúng một câu thì lên được một bậc của con dốc, sai thì bị xuống đáy dốc (mốc số 0), điểm số được tính bằng số lượng câu trả lời đúng liên tiếp nhiều nhất. Thí sinh không có quyền bỏ qua câu hỏi nào và bắt buộc phải trả lời dù sai và tuyệt đối không nghe theo đồng đội. Nếu trả lời theo gợi ý của đồng đội thì đáp án sẽ không được chấp nhận và bị tính là trả lời sai.

Ví dụ: một thí sinh trả lời được đến mốc số 5 rồi trả lời sai và không trả lời được liên tiếp quá 5 câu sau đó thì điểm số sẽ là 5.  Nếu trả lời đúng đến mốc số 10 (đúng 10 câu liên tiếp) thì thí sinh đó nhận 20.000.000 đồng cho riêng cá nhân mình. Thí sinh có thể sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân hoặc khuyến khích sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện khác.

Lưu ý: Chỉ có duy nhất 1 giải 20.000.000 đồng, tức là nếu chiến thắng lần thứ 2 hoặc có thêm người chiến thắng thì không nhận được thêm 20.000.000 đồng, chỉ được tính là 10 điểm. Từ vòng tứ kết trở đi, luật tiền thưởng sẽ thay đổi: người đầu tiên trả lời đúng 10 câu hỏi liên tục nhận 20.000.000 đồng, người thứ 2 trả lời đúng 10 câu hỏi liên tục sẽ nhận 1 phần thưởng là 10.000.000 đồng cho cá nhân.

Chỉ có hai người được nhận 2 giải này, người thứ 3 trở đi dù có được 10 câu trả lời liên tiếp cũng chỉ tính là 10 điểm. 1 người chỉ được nhận duy nhất 1 giải. Giải thưởng này được áp dụng cho tất cả các vòng đấu, trừ trận Siêu cúp.  2 thí sinh thi đấu đối kháng với nhau với một bộ câu hỏi chung cho cả hai người. Đội nào có số điểm cao hơn sẽ giành điểm ở vòng đó. Nếu 2 đội có tỷ số hòa thì tỷ số sẽ được giữ nguyên. Trong một số tập, nếu hòa thì mỗi đội giành 1 điểm. 

Nếu sau 4 vòng chơi mà chưa tìm ra đội chiến thắng, sẽ có một vòng thi phụ và 2 thí sinh đại diện từng đội sẽ đứng trước một cây cột. 2 thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi do MC đưa ra. Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách đặt tay lên cột. Trả lời đúng thì đội của thí sinh đó chiến thắng, sai thì thí sinh kia có quyền trả lời, nếu đúng thì vẫn như ban đầu.

Nếu cả hai cùng trả lời sai thì cứ tiếp tục như thế cho đến khi có đội thắng.  Sau các vòng thi, đội nào giành nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng và bước vào vòng đặc biệt, đồng thời giành quyền đi tiếp vòng sau. Đội thua sẽ nhận phần thưởng 12.000.000 đồng (riêng trận chung kết là 30.000.000 đồng).  Mỗi thành viên đội thua còn nhận được một bộ tai nghe không dây đến từ nhà tài trợ LG.

Vòng đặc biệt

Đội chiến thắng sẽ đứng trước một cây cột. Trong vòng 1 phút, đội phải liệt kê 20 đáp án theo chủ đề do chương trình đưa ra. Để được xác nhận, mỗi người chơi cần đặt tay lên cột và nói. Các thành viên phải nói luân phiên nhau và không được nói trùng ý. Sau 1 phút, nếu đội liệt kê đủ hoặc hơn 20 đáp án thì chiến thắng và nhận giải thưởng cao nhất (chi tiết xem cơ cấu giải thưởng ở dưới).  Mỗi thành viên đội thắng còn nhận được một bộ loa không dây đến từ nhà tài trợ LG.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ