[USKINGS] Top 20 công trình xanh nổi bật Hoa Kỳ - P17 - Sawmill house : Ngôi nhà "vô hình" giữa sa mạc Mojave

02-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Là ngôi nhà gia đình duy nhất có mặt trong danh sách Top Ten COTE 2018, Sawmill là một nơi cư trú tự cung tự cấp, không có lưới điện nằm trong Sa mạc Mojave khắc nghiệt. Ngôi nhà bằng bê tông, thép và kính này được thiết kế để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của môi trường dễ cháy.

 

 

 

Các vật liệu của dự án đã được lựa chọn vì độ bền của chúng, với phương pháp thiết kế được thúc đẩy bởi tâm lý của người nhặt rác: làm được nhiều hơn với ít hơn, bao gồm cả việc sử dụng vật liệu tận dụng hoặc tái chế nếu có thể.

Đối với Bruce Shafer và Carol Horst, thiết kế ngôi nhà nghỉ dưỡng của họ không phải là một lựa chọn. Cùng nhau, cặp đôi và công ty đã thiết kế một ngôi nhà không chỉ trung hòa về năng lượng và nước, mà còn được xây dựng để tồn tại lâu dài trên những ngọn đồi cao trên sa mạc mà ít phải bảo dưỡng — nhấn mạnh tầm quan trọng của độ bền trong thiết kế bền vững.

Trong một môi trường như vậy - những ngọn núi chỉ có lượng mưa 12 inch mỗi năm - nước là một mặt hàng khan hiếm nhưng rất quan trọng. Nhưng thay vì hút nước từ một chính xa hoặc dựa vào một bể chứa, ngôi nhà rộng 3,390 foot vuông, được gọi là Sawmill, lấy toàn bộ nước từ mặt đất, cho vào một bể chứa nằm trên dốc so với nhà để đảm bảo áp suất không đổi. Sau đó, nó trả nước thải trở lại mặt đất, thông qua bể tự hoại và trường rò rỉ. “Ý tưởng là để nạp lại nước ngầm chứ không phải hứng nước mưa tạt vào mái nhà,” Kundig nói.

Máy bơm nước, cùng với mọi thứ điện khác trong nhà, được cung cấp năng lượng bởi một mảng quang điện 8,4 kilowatt. Nhưng Olson Kundig đã giữ cho nhu cầu năng lượng ở mức tối thiểu bằng cách bố trí tòa nhà để tận dụng tối đa các luồng gió mát và ánh sáng buổi sáng và buổi tối. Theo ước tính của công ty, Sawmill, mặc dù có kích thước lớn, nhưng tạo ra ít hơn 96% CO2 so với ngôi nhà dành cho một gia đình thông thường.

Điều nổi bật về Sawmill là công nghệ low - tech: Các yếu tố cơ và điện được giữ ở mức tối thiểu, trong khi các chức năng thụ động và vận hành bằng tay chiếm ưu thế. Ví dụ: nhiệt từ lò sưởi trung tâm được dẫn xuống tầng hầm rộng 840 foot vuông, nơi sau đó nó có thể tỏa ra khắp mặt dưới của các tầng của tầng chính.

Mặc dù đã được hoàn thành vào năm 2014, nhưng Sawmill vẫn có độ vững chắc vượt thời gian; người ta có thể tưởng tượng nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ rồi — hoặc trong nhiều thế kỷ trong tương lai. Đó không phải là ảo tưởng: Các bức tường được làm bằng các khối xây bê tông, được gia cố bằng cốt thép và đổ vữa bê tông. Các dầm mái bị mục, gỉ sét là thép - tổng cộng 25 tấn - được trục vớt từ các địa điểm xung quanh nhà nơi Shafer, người điều hành một nhà máy xi măng gần đó, có liên hệ. Gỗ để làm chi tiết, chẳng hạn như bậc cầu thang bên trong và cửa trượt, được lấy từ một nhà kho gần khu vực này.

Cho đến nay, Sawmill đã vượt quá mong đợi của Shafer. “Đó là ngôi nhà thứ hai và chúng tôi không muốn dành mỗi cuối tuần để làm một đống công việc trên đó,” Shafer nói. “Chúng tôi muốn có một cấu trúc bảo trì thấp, có thể tồn tại lâu dài và đó chính xác là những gì nó đang có”. Hơn thế nữa, Sawmill cho thấy rằng kiến ​​trúc bền vững trong nước không cần phải quá cầu kỳ để làm nên những điều kỳ diệu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ