[USKINGS] Top 20 sàn giao dịch điện tử tiêu biểu Hoa Kỳ - P12 - Larva Labs (New York) : Thế giới triệu đô của ký tự nghệ thuật CryptoPunks

24-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) CryptoPunks là một trong nh��ng dự án NFT sớm nhất và lớn nhất. Một số người gọi nó là bộ sưu tập NFT sơ khai và là một sự tình cờ thú vị. Nhưng không thể chối bỏ sự thật rằng CryptoPunks đã tạo tiền đề cho cuộc cách mạng nghệ thuật kỹ thuật số và thiết lập một tiêu chuẩn đáng kinh ngạc cho ngành công nghiệp sưu tầm.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Nếu bạn đã nghe nói về NFT, rất có thể bạn cũng đã nghe về CryptoPunks. Chúng được bán với giá hàng trăm nghìn đô la ngày nay.

Nói một cách đơn giản, CryptoPunks là 10.000 ký tự sưu tập “độc nhất vô nhị” được lưu trữ trên blockchain Ethereum và có bằng chứng về quyền sở hữu. Chúng là những bức chân dung nghệ thuật đại chúng nhỏ, vui nhộn 24×24 pixel khắc họa các chàng trai và cô gái được tạo ra bằng thuật toán và token hóa.

Về lịch sử của CryptoPunks

Khi Matt Hall và John Watkinson nghĩ ra một chương trình phần mềm có thể tạo hàng nghìn ký tự kỹ thuật số kỳ lạ, họ không thể tưởng tượng nó sẽ thay đổi thế giới đến mức như hiện nay. Mỗi Punk đều có những đặc điểm riêng biệt được tạo ngẫu nhiên, làm tăng thêm tính độc đáo và xác định dấu ấn của riêng chúng. Ban đầu, chúng được sử dụng cho một game hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhưng chúng thậm chí còn thú vị hơn thế.

Matt và John đã nghiên cứu cách để CryptoPunks tìm được chỗ đứng trong thị trường nghệ thuật kỹ thuật số. Cuối cùng, họ nhận ra rằng tốt nhất là thông qua công nghệ blockchain. Đúng như dự tính, công nghệ này sau đó đã tạo ra một bước đột phá trong quyền sở hữu kỹ thuật số. Theo họ, CryptoPunks gần như là một token ERC-20.

Larva Labs, công ty phần mềm của Matt và John có trụ sở tại New York, đã ra mắt CryptoPunks vào ngày 23 tháng 6 năm 2017. Đây có thể là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên đi kèm với một cơ chế độc lập để ghi lại và chuyển nhượng quyền sở hữu của nó.

Chỉ hơn 2 tháng trước, vào ngày 28 tháng 8, doanh số mọi thời đại của CryptoPunks đã vượt mốc 1 tỷ đô la. Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, đây là dự án NFT thứ hai đạt được kỳ tích này. Axie Infinity là dự án đầu tiên với 1,65 tỷ đô la.

CryptoPunks có lẽ không phải là NFT đầu tiên. Nó cũng không phải là tốt nhất, vì hầu như không có giá trị và tiện ích bên ngoài thị trường sưu tầm. Tuy nhiên, nó đã đặt nền móng cho thị trường NFT, biến đổi cách mọi người sở hữu và chuyển giao tài sản kỹ thuật số. Hơn nữa, nó trao quyền cho các nghệ sĩ để thúc đẩy giới hạn sáng tạo của họ và kiếm tiền từ đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ