[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P36 - La Brea Tar Pits : Quay ngược thời gian về kỷ băng hà giữa lòng Los Angeles

27-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Khi bạn bước ra ngoài Bảo tàng Quận Los Angeles, b���n sẽ thấy mùi khét lẹt. Đó là một mùi chát như thể một người đi đường đang vá những ổ gà trên Đại lộ Wilshire gần đó. Vài phút trước, bạn đã xem tác phẩm của Picasso hoặc Georges Braque. Bây giờ, khi đi về phía bãi đậu xe, bạn đi qua một hồ nước sủi bọt nước lợ, tối tăm, nơi ba con voi răng mấu bằng sợi thủy tinh tái hiện hình ảnh của những con thú cổ đại bị mắc kẹt trong hồ hắc ín.

Nó được gọi là La Brea Tar Pits, nhưng nó không thực sự là hắc ín. Đó là nhựa đường, loại dầu thô thấp nhất. Chất rỉ đã rỉ ra từ mặt đất hàng ngàn năm. Khi nhựa đường khô đi, dầu có tỷ trọng thấp hơn sẽ bay hơi. Những gì còn lại là những đốm màu đen kịt, bẩn thỉu, khó chịu (hay còn gọi là “hắc ín”).

La Brea Tar Pits bao gồm địa điểm du lịch kỳ quặc nhất ở Los Angeles. Chúng là một phép ẩn dụ hoàn hảo cho thành phố, một nơi từng là nơi những sinh vật thống trị bị mắc kẹt và bị bỏ rơi. Cách đây hàng vạn năm, các hố hắc ín được bao phủ bởi nước, bụi bẩn và lá cây. Voi ma mút đến bằng cách tìm kiếm thức ăn. Họ bị mắc kẹt trong hắc ín và những con mèo răng kiếm ăn thịt những con thú. Những con mèo cũng bị mắc kẹt và xương của chúng được bảo quản hoàn hảo.

 

 

Vào những năm 1800, bộ lạc Chumash của thổ dân châu Mỹ đã sử dụng hắc ín để bịt các vết nứt trên những chiếc xuồng ván gỗ của họ. Những người định cư đầu tiên ở California đã sử dụng nhựa đường đông đặc để phủ lên các mái nhà của họ và đốt lửa trại. Năm 1870, Henry Hancock của Công ty Dầu Union mua lại khu vực này trong một cuộc khai thác dầu. (Khu vực này sau đó được đổi tên thành Công viên Hancock.) Năm 1901, các nhà địa chất tìm thấy một con lười trên mặt đất hóa thạch trong lớp hắc ín. Họ tiếp tục đào và phát hiện xương của mèo răng kiếm, bò rừng, voi răng mấu, mèo khổng lồ, sư tử Mỹ và sói dữ. (Vâng, những người hâm mộ Game of Thrones , những con sói thảm khốc thực sự tồn tại.)

Năm 1913, gia đình Hancock đã cho phép Bảo tàng Hạt LA mới khai quật địa điểm để tìm các hóa thạch. Kể từ thời điểm đó, hơn 100 hố đã được khai quật và hơn 5,5 triệu hóa thạch được phát hiện. Xương được bảo quản có màu nâu sẫm từ dầu mỏ và hóa thạch lâu đời nhất là 50.000 năm tuổi. Lần đầu tiên chúng được trưng bày trước công chúng vào năm 1950 tại Bảo tàng George C. Page liền kề.

 

 

Hồ hố hắc ín bao gồm trầm tích nặng được gọi là “gilsonite” thấm ra từ trái đất dưới dạng dầu. Hồ sâu 23 feet và khí mêtan khiến bề mặt dường như sôi lên. Các cấu trúc xung quanh tiếp xúc với khí mê-tan và “hắc ín” thoát ra ngoài đòi hỏi phải bảo trì tòa nhà liên tục để giữ nguyên nền móng. Trong mùa mưa, các hố hắc ín tràn ra và phân phối dòng chảy độc hại vào các cống thoát nước mưa chảy ra biển.

Thành phố đã chỉ định một khu vực gồm 400 khối xung quanh các hố hắc ín là vùng khí mê-tan cao. Vào năm 1985, đã xảy ra một vụ nổ tại một cửa hàng bán lẻ Ross Dress For Less cách hố nhựa đường vài dãy nhà. Lửa bùng lên qua các vết nứt trên vỉa hè và xé toạc các tòa nhà. Cửa hàng thu nhỏ thành một đống kim loại xoắn. Người dân địa phương cho rằng có một trận động đất và 23 người bị thương. Những người xem cho biết bãi đậu xe Ross trông giống như “mưa lửa”.

 

 

Các túi khí mêtan bắt nguồn từ các mỏ dầu thô nằm sâu dưới lòng đất. Gần đây, thành phố đã định tuyến lại tuyến tàu điện ngầm LA đang phát triển để tránh các điểm khí mê-tan nguy hiểm tiềm ẩn. Khu vực này có hàng trăm cửa hàng, doanh nghiệp và các tòa nhà chung cư. Một số bảo tàng chia sẻ đất với các hố nhựa đường

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ