[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P45 - Taos Pueblo (New Mexico) : Ngôi làng trấn giữ nền văn minh người da đỏ Pueblo

07-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Nằm dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, thuộc bang New Mexico nước Mỹ, khu di tích Taos Pueblo hiện nay còn khoảng 150 người dân da dỏ sinh sống.

Taos Pueblo được xây dựng từ thế kỉ XIII - XIV, là một trong những khu định cư tại các thung lũng của  Rio Grande. Taos Pueblo là một trong số ít những di tích còn tồn tại cho đến ngày nay.

Taos Pueblo là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo, thời tiền Tây Ban Nha bao gồm các ngôi nhà và các tòa nhà nghi lễ, thể hiện văn hóa lâu dài của một nhóm người da đỏ ngày nay. Cùng với sự tồn tại trường tồn, Taos Pueblo chính là minh chứng cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử đô thị, cộng đồng và đời sống văn hóa, sự phát triển trong khu vực này.

 

 

Ở Taos Pueblo, các ngôi nhà đều được xây bằng đất bùn trộn rơm, chất liệu mang đến sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mua đông. Tường và mái bằng dày 35 - 70 cm, thoạt nhìn rất vững chãi, đủ sức chống chọi với điều kiện thời tiết thay đổi quanh năm. Trần nhà được chống đỡ bởi xà làm từ gỗ tuyết tùng, vô cùng chắc chắn. Kiểu xà gỗ này được cách điệu trong kiến trúc và xây dựng ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque. Các ngôi nhà khi xây xong sẽ được phủ bởi một lớp thạch cao bóng bên ngoài, phía ngoài có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh...

 

 

Nền văn minh cổ da dỏ từng rất huy hoàng. Điều này chứng tỏ rõ rệt qua kiến trúc ở Taos Pueblo. Phía cổng làng có một nhà thờ bằng đất, bên cạnh đó còn có nghĩa địa da đỏ. Khối nhà trung tâm thường được xây dựng như một thành quách rất kiên cố. Điểm đặc biệt là dù làm chủ yếu từ đất bùn và rơm, nhưng người da đỏ vẫn có thể xây lên những công trình cao đến nhiều tầng.

 

 

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ còn lại khoảng 150 người da đỏ bộ tộc Taos còn sinh sống và quản lý quần thể di tích Taos Pueblo này. Khu vực này cũng hiếm khi có du khách ghé thăm bởi rất khó khăn trong việc tham quan tự túc. Nếu du khách muốn tìm hiểu về những bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất này, buộc phải đi cùng người hướng dẫn có kinh nghiệm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ