(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.03) – Tượng thần vệ nữ thành Milo, Hy Lạp.

29-11-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Tượng thần Vệ Nữ thành Milo là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite, vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm, nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản.

 

 

Vệ nữ thành Milo là một trong những tác phẩm điêu khắc kinh điển nhất của Hy Lạp cổ xưa. Nó được tìm thấy trên đảo Milo( Hay Melos), bị chôn vùi sau các bức từng cùng một đống đổ nát và kể từ đó trở thành tác phẩm chiếm lấy trí tưởng tượng của những người yêu nghệ thuật trên thế giới. Đây là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và rất hấp dẫn bởi những bí ẩn to lớn bao quanh nó. Người ta từng đặt ra nghi vấn nếu như bức tượng được tìm thấy nguyên vẹn, liệu nó có thể nổi tiếng được như vậy hay không? Vì đã mất đi hai tay nên người ta thay nhau đưa ra những lời dự đoán cho tư thế của nữ thần và thậm chí đưa ra các nghiên cứu dựa theo khoa học.

 

 

 

 

Tượng Vệ nữ thành Milo khắc họa hình ảnh một người phụ nữ bán khỏa thân, tư thế đứng nghiêng người và được che phủ một phần bởi 1 tấm khăn. Có rất nhiều chi tiết của bức tượng này là đặc trưng của các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại. Trên thực tế, khi bức tượng được tìm thấy vào những năm 1820, nó đã bị vỡ và được phục chế lại. Một số phần cơ thể của bức tượng đã thất lạc và không thể tìm được, đó là lý do mà nữ thần lại không có cánh tay.

 

 

 

 

Một thắc mắc lớn khác xoay quanh bức tượng nữ thần là tác giả. Theo như những chuyên gia phân tích thì biểu hiện trên gương mặt của nữ thần phù hợp với xu hướng Hy Lạp vào thế kỷ thứ 5 TCN, còn việc dùng chất liệu là đá cẩm thạch thì phổ biến ở thế kỷ 4 TCN, nhưng tư thế đứng xoắn ốc thì không được phổ biến cho đến thế kỉ 3 TCN. Ban đầu tác phẩm này được cho rằng là của nhà điêu khắc Praxiteles, tuy nhiên người ta đã phát hiện ra một dòng chữ trên bệ của nó, bức tượng được cho là thành quả của nhà điêu khắc Alexandros of Antioch.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ