(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.06) – Bức tranh The Scream - Tiếng thét của danh họa Edvard Munch, Na Uy.

02-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – "The Scream, cùng với bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci, là một trong số những tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong lịch sử hội họa”, ông Frahm – chuyên gia hội họa người Anh nhận định về bức tranh tiếng thét của danh họa nổi tiếng người Na Uy Edvard Munch như vậy.

The Scream- Tiếng thét (tiếng Na Uy: Skrik) là tên của một trong bốn bản sáng tác, dưới dạng tranh vẽ và in trên đá theo trường phái biểu hiện của danh họa người Na Uy Edvard Munch vào khoảng năm 1893 và 1910.

 

Tất cả các bức họa đều vẽ một nhân vật có gương mặt đầy âu lo tuyệt vọng như đang hét lên khi thấy một điều gì đó rất kinh hoàng đến nỗi bị méo mó hình hài, tương phản với khung cảnh nhập nhằng hòa lẫn vào bầu trời đỏ. Bố cục tranh méo mó nghiêng ngả, không cân bằng, nét vung cọ mạnh mẽ, sử dụng màu chói gắt. Phong cảnh nền trong bức tranh thuộc thành phố Oslofjord, nhìn từ Ekeberg, Oslo. Có nhiều ý kiến cho rằng bức tranh là sự tương phản 2 chiều củng cố cho sự tuyệt vọng sợ hãi đến tột cùng. Cũng có người cho rằng nhân vật trong tranh là hiện thân của thần chết và điều mà thần chết đang nhìn thấy làm cho hắn ta kinh sợ đến như vậy hẳn là còn đáng sợ hơn cả cái chết. Chính vì thế bức tranh này thường được dùng để bày tỏ tâm trạng tuyệt vọng đến cùng cực.

 

Edvard Munch tạo ra bốn bản của Tiếng thét trên các chất liệu khác nhau. Phòng trưng bày quốc gia Na Uy ở Oslo giữ một trong hai bức họa vẽ bằng thuốc màu (năm 1893, là bức tranh ở bên phải). Viện bảo tàng Munch giữ một bản khác (bản năm 1910) và một bản phấn màu. Bản thứ tư (phấn màu, năm 1895) được một người mua với trị giá 119.922.500 đôla tại cuộc bán đấu giá Mỹ thuật Ấn tượng và Hiện đại do tập đoàn Sotheby’s tổ chức vào ngày 2 tháng 5 năm 2012, là bức tranh có mức giá danh định cao nhất từ trước đến nay trong một cuộc đấu giá. Bức tranh Những người chơi bài của danh họa Paul Cézanne được bán bí mật vào năm 2011 với trị giá hơn 250 triệu đô la.

 

Edvard Munch- tác giả của bức tranh Tiếng thét.

Tiếng thét từng là mục tiêu của các kẻ trộm tranh chuyên nghiệp. Vào năm 1994, bản đặt tại phòng trưng bày quốc gia ở Oslo đã từng bị đánh cắp nhưng nó đã được thu lại sau vài tháng kể từ khi bị đánh cắp. Vào năm 2004, hai bức tranh gồm Tiếng thét và Madonna đã bị trộm từ viện bảo tàng Munch và đã được thu hồi hai năm sau đó.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ