(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.07) – Bức tượng nửa người của nữ hoàng Nefertiti, Ai Cập.

03-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Nefertiti là bức tượng cổ 3400 tuổi phác họa chân dung Nefertiti, nữ hoàng có nhan sắc được cho là "khuynh quốc khuynh thành", "chim sa cá lặn" và bí ẩn nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Cuộc đời và tài sắc của vị nữ hoàng này là một "ẩn số" luôn thôi thúc các nhà khảo cổ trên khắp thế giới tìm hiểu.

 

 

Ngược dòng thời gian hơn 100 năm về trước, chính xác là năm 1912. Một nhóm khảo cổ người Đức do Ludwig Borchardt dẫn đầu đã tiến hành khai quật thành phố cổ Amarna. Đây là thành phố gắn liền với thời gian trị vì của Nefertiti và chồng của bà, Pharaoh Akhenaten IV.Nhóm các chuyên gia đã phát hiện ra bức tượng bán thân đẹp tới mức hoàn hảo, bị vùi lấp trong đống đổ nát, khắc họa gương mặt tuyệt trần của người phụ nữ nổi tiếng quyền lực thời Ai Cập cổ đại. Hiện nay, bức tượng bán thân nổi tiếng của nữ hoàng Nefertiti được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng Berlin, Đức.

 

 

Bức tượng tạc một gương mặt thanh tú với chiếc mũi chim ưng và xương gò má cao, tôn lên vẻ đẹp sắc sảo, đầy cuốn hút của nữ hoàng. Trên đầu Neferititi đội chiếc vương miện màu xanh, chiếc cổ thon vươn cao đầy vẻ kiêu hãnh cùng nụ cười bí ẩn trên đôi môi đỏ.Tuy nhiên, ở bức tượng này là mới chỉ hoàn thành một bên mắt, càng làm cho hình mẫu của nữ hoàng trở nên huyền bí lạ thường.

 

 

Trong nhiều thập kỉ qua, rất nhiều lần Ai Cập gửi yêu cầu Đức trả lại bức tượng cổ cho Ai Cập nhưng đều bị nước này tìm cách từ chối. Thậm chí, Ai Cập đã từng đưa ra yêu cầu được triển lãm bức tượng nữ hoàng Nefertiti ở Ai Cập với Đức, nhưng chính phủ Đức đã từ chối với lý do "bức tượng là vật dễ vỡ, không thể vận chuyển với lộ trình xa."

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ