(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.09) – Tác phẩm điêu khắc nhện khổng lồ Maman của nghệ sĩ điêu khắc người Pháp Louise Bourgeois.

05-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Tác phẩm điêu khắc con nhện Maman được đặt ở phía trước viện bảo tàng Mỹ thuật Quốc Gia Canada ở Ottawa. Tác giả là nghệ sĩ điêu khắc người Pháp Louise Bourgeois. Tượng có kích thước 9271 x 8915 x 10236 mm. Được tạo ra vào năm 1999, làm bằng đồng, thép không gỉ sét, và đá cẩm thạch trắng.

Nhìn gần ta có thể thấy chân nhện làm bằng đồng sơn đen, lưới của cái bọc trứng nhện làm bằng thép không gỉ (stainless steel), và trứng nhện bằng đá cẩm thạch trắng.

 

 

 

 

Bọc trứng nhện bao gồm 26 cái trứng

Tác giả Louise Bourgeois bị mất mẹ năm 21 tuổi. Bức tượng điêu khắc này dùng để vinh danh mẹ của bà vì vậy lấy tên là Mẹ Tôi. Ngày còn sống, Josephine, mẹ của Louise, làm nghề sửa chữa những tấm thảm lớn (tapestries) trong xưởng bảo dưỡng đồ dệt của bố Louise tại Paris. Ngày mẹ qua đời, Louise nhảy xuống sông Bièvre tự tử, nhưng được bố cứu thoát. Bà cảm thấy con nhện có những đức tính và năng khiếu của mẹ bà, như dệt tơ, khéo léo, khôn ngoan, và bảo vệ người thân.

 

 

Đây là một trong sáu con nhện được làm cùng một mẫu. Con nhện này lớn hàng thứ nhì còn những con kia ở khắp nơi trên thế giới như Anh, Tây Ban Nha, Nhật, Korea, và Arkansas (Hoa Kỳ). Ngoài ra Louise Bourgeois còn thiết kế tượng của ba con nhện nhỏ hơn, có tên là Spider, một được trưng bày ở viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia Hoa Kỳ ở Washington D.C., Viện Nghệ Thuật Denver, và Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại Kemper ở Kansas City (Missouri).

Con nhện Maman được viện bảo tàng Canada mua với giá 3.2 triệu Mỹ kim, bị cho là quá đắt vào năm 2005, chiếm hết một phần ba ngân sách hằng năm của viện bảo tàng nhưng riêng họ vẫn cảm thấy xứng đáng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ