(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.10) – Bức tranh Girl with a Pearl Earring (Cô gái đeo hoa tai ngọc trai) của danh họa Johannes Vermeer, Hà Lan.

06-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Những bức tranh được yêu thích nhất trên thế giới thường bởi vì những điều bí ẩn. Sánh ngang với tác phẩm Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci, Girl with a Pearl Earring (Cô gái đeo hoa tai ngọc trai) gây được nhiều sự chú ý của cộng đồng thưởng thức nghệ thuật quốc tế.

Tiểu thuyết cùng tên Girl with a Pearl Earring kể câu chuyện về Griet, một cô gái mười sáu tuổi làm hầu gái trong gia đình của danh họa Johannes Vermeer. Sự tinh tế và cẩn thận không chỉ giúp cô ấy hoàn thành tốt công việc của mình mà còn thành công tạo sự chú ý của danh họa. Vermeer chầm chậm đưa hình ảnh của cô gái vào trong thế giới hội họa của mình.

 

 

 

 

Cuốn tiểu thuyết được viết bởi Tracy Chevalier và hoàn toàn là một câu chuyện hư cấu không có thật. Những cái tên, nhân vật và những sự kiện đều là kết quả từ trí tưởng tượng của tác giả chứ không phải là truyện kể lại nguyên mẫu ngoài đời, và Chevalier cũng đã bày tỏ về ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết này đến rất tự nhiên. Trí tưởng tượng của Chevalier đã lý giải thêm cho chúng ta rất nhiều điều có thể xảy ra. Có lẽ Tracy biết một chút về mối quan hệ giữa Vermeer và cô gái trong bức tranh, và Tracy Chevalier đã cho chúng ta những giả thuyết đáng tin cậy từ sự nhìn nhận của bà. Câu chuyện vừa tạo ra màu sắc bí ẩn không thừa nhận lại vừa đưa ra nhiều chi tiết ám chỉ. Vì vậy rất nhiều người tin rằng câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết này là thật.

 

 

Cô gái trong bức tranh có cùng một sự bí ẩn tương tự như nàng Mona Lisa, và chúng ta có thể thấy hai bức tranh đều mang lại cảm giác không chắc chắn. Sau khi đọc cuốn tiểu thuyết chúng ta có thể nhận định rằng cuộc sống của cô gái Griet này cũng vô cùng hỗn độn. Griet phải sống xa gia đình, làm việc như một hầu gái và chịu sự quản thúc của gia đình chủ nhà. Cô ấy thầm thương trộm nhớ chủ nhân của mình, tuy nhiên lại thu hút một người đàn ông khác mà cô không hề thích. Từ một vài chi tiết trong tiểu thuyết cho thấy ước vọng của Griet là trải qua những ngày trong phòng tranh cùng với Vermeer, và cái nhìn mà cô ấy thể hiện là cái nhìn của sự say mê. Khát vọng của cô ấy là một sự biến đổi mỗi ngày chứ không phải là những gì nhàm chán tù túng. Nếu như chúng ta không biết cô ấy là ai, không phải là một Griet trong cuốn tiểu thuyết, thì chúng ta không thể nào đoán ra nổi những nguyện vọng ẩn chứa phía sau. Tất cả mọi người trên thế giới này đều ngày ngày tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, và trải qua một cuộc sống phong phú đa dạng. Có lẽ những suy nghĩ này đã xẹt qua khi cô ấy ngồi đó và ngước nhìn Vermeer. Ánh mắt ẩn chứa nhiều khát vọng đó dường như đã làm cho ông cảm thấy rung động và muốn lưu giữ lại trong tác phẩm của mình.

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Thu Phương (Biên tập viên) - Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (aseanrecords.world) (nguồn hình : internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ