(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.11) – Tác phẩm điêu khắc Non – violence (Không bạo lực) của nghệ sĩ Carl Fredrik Reuterswärd, Thụy Điển.

07-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Tác phẩm điêu khắc Không bạo lực còn được gọi là “súng thắt nút”. Nó ban đầu được tạo ra như một vật tưởng niệm cho ca sĩ-nhạc sĩ huyền thoại John Lennon, sau khi ông bị bắn và bị giết bên ngoài nhà của ông ở thành phố New York vào ngày 08 tháng 12 năm 1980.

Carl Fredrik Reuterswärd là bạn của John Lennon và Yoko Ono. Sau vụ nổ súng, Carl Fredrik được Yoko gợi ý tạo ra một tác phẩm tôn vinh nghệ thuật cho John và đại diện cho tầm nhìn của ông về một thế giới hòa bình.

 

 

John Lennon 

 

Ý tưởng đằng sau khẩu súng thắt nút là để tôn vinh John Lennon vì tầm nhìn của ông về một thế giới hòa bình. Vào thời điểm John Lennon là một trong những người ủng hộ công chúng vì hòa bình và không bạo lực và trong nhiều bài hát của ông, cả hai đều thuộc nhóm nhạc pop nổi tiếng The Beatles, và cùng với vợ Yoko Ono, lời bài hát tập trung vào tầm nhìn của một thế giới không có bạo lực. Dưới đây là lời bài hát cuối cùng của bài hát nổi tiếng nhất của ông, "Tưởng tượng":

"Hãy tưởng tượng tất cả mọi người được sống trong hòa bình, bạn có thể nói rằng tôi là một người mơ mộng. Nhưng tôi không phải là người duy nhất, tôi hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ nghĩ giống tôi và thế giới sẽ đoàn kết như một."

 

Ban đầu, tác phẩm điêu khắc được đặt trong đài tưởng niệm Strawberry Fields ở Central Park, NYC, bên kia đường nơi John và Yoko sống. Năm 1988, Chính phủ Luxembourg tặng một tác phẩm điêu khắc bằng đồng cho Liên hợp quốc.

 

Carl Fredrik Reuterswärd

 

Nó được đặt bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York và Kofi Annan, Tổng thư ký Liên hợp quốc và người đoạt giải Nobel Hòa bình, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm:

“Tác phẩm điêu khắc Không Bạo lực không chỉ được tặng cho Liên Hợp Quốc như một tác phẩm nghệ thuật đơn thuần; nó đã làm phong phú thêm ý thức của nhân loại với một hàm ý biểu tượng mạnh mẽ trong một vài đường nét đơn giản, lời cầu nguyện vĩ đại nhất của con người; không đòi hỏi chiến thắng, chỉ cần hòa bình cho mọi người. ”

 

Từ vị trí danh dự tại Liên hợp quốc, bản sao đã được đặt tại hơn 30 địa điểm chiến lược trên khắp thế giới, bao gồm Bảo tàng Olympic ở Lausanne, tại Waterfront ở Cape Town và trong Peace Park ở Bắc Kinh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ