(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.13) – Tượng cẩm thạch điêu khắc Apollo and Daphne của nghệ sĩ điêu khắc Gian Lorenzo Bernini, Italy.

09-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Là tác phẩm của .Tượng Apollo và Daphne nắm bắt khoảnh khắc tuyệt vọng khi Apollo cố níu giữ lấy thân hình của nàng Daphne khi nàng đang từ từ biến thành cây ô liu. Tác phẩm này tuân thủ một đặc điểm dễ nhận biết nhất của nghệ thuật Baroque đó chính là lưu giữ, ghi lại những khoảnh khắc diễn ra trong chớp mắt, Bernini lấy đề tài từ bài học nhớ đời của một trong những vị thần quyền năng nhất Olympus, Apollo. Một câu chuyện mang tính ngụ ngôn rất thú vị về tính kiêu ngạo và tình yêu đơn phương.

Apollo và Daphne là một tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch Baroque có kích cỡ lớn của nghệ sĩ người Ý Gian Lorenzo Bernini, được thực hiện từ năm 1622 đến năm 1625. Được đặt tại Galleria Borghese ở Rome, tác phẩm mô tả đỉnh cao của câu chuyện về Daphne và Phoebus trong Biến thái của Ovid.

 

 

Tương truyền, thần Apollo vốn là một vị thần quyền năng và là một chiến binh vĩ đại bậc nhất nên có tính cách ngạo mạn. Sau khi giết được quái vật mãng xà, thần Apollo nhìn Eros (Cupid) với những mũi tên tình yêu của mình và tỏ ý xem thường công việc của Eros. Và thế là Eros nổi cơn tam bành, muốn cho Apollo một bài học. Eros đợi lúc Apollo quay lưng đi bèn bắn một mũi tên đầu vàng vào người thần. Năng lực của mũi tên này là làm cho người nào trúng tên sẽ phải lòng người mà họ nhìn thấy đầu tiên ngay tắp lự. Sau khi bắn Apollo, Eros bắn vào người của nàng Daphne một mũi tên đầu chì. Mũi tên này thì ngược lại, làm cho tình yêu trong con người ta lụi tàn, Daphne liền ghét cay ghét đắng Apollo. Mà Daphne là một tiên trong đám tiên Mặt trăng (Phoebes) của Artemis, nàng này thề là suốt đời trung trinh tiết liệt không yêu ai cả. Apollo say đắm Daphne và mải đuổi theo người tình, Daphane chạy đến con sông và cầu xin cha mình là thần sông giúp mình thoát khỏi Apollo. Và thần sông biến nàng thành cây nguyệt quế (ô liu). Apollo bàng hoàng chứng kiến cảnh tượng bị người tình chối bỏ đến cùng cực như thế, chàng ta thương tiếc lấy một cành cây ô liu đội đầu để không phải xa nàng nữa.

 

 

Tượng Apollo và Daphne được trưng bày ở gallery của Borghese ở thành phố Rome, Ý. Ta có thể thấy hình ảnh Apollo vừa chạm được tới phần bụng của Daphne thì nàng đã dần biến thành cây ô liu. Những cành lá tủa ra từ những ngón tay đau đớn của Daphne, rễ cây đâm ra từ ngón chân nàng và phần thân dưới của nàng đã gần như thành một thân cây, tất cả khắc họa một Daphne tuyệt vọng chạy trốn khỏi một tình yêu đơn phương nghiệt ngã. ấy vậy mà trong khoảnh khác ấy nàng vẫn đẹp tuyệt trần, với mái tóc mượt như nhung như lụa và thân hình gần như là hoàn hảo với một độ mềm mại tuyệt vời mà chỉ có bậc thầy như Bernini mới có khả năng lột tả. 

 

 

Trong khoảnh khắc ta có thể không tin là kiệt tác này được đẽo từ cẩm thạch. Thậm chí khi Apollo dường như đã chạm được tới nàng, cái mà những ngón tay chàng cảm nhận được chỉ là thân cây sần sùi, khô cứng đang dần thay thế làn da mịn màng của nàng. Trong không gian, một chân trước của Apollo vừa chạm đất còn chân kia thì đang lơ lửng trên không trung như đang tiến đến. 

 

 

Mái tóc xoăn mượt của hai nhân vật thì bồng bềnh, bay lên nhè nhẹ và tấm khăn choàng trên người Apollo thì vừa hay quấn ngang hạ bộ của chàng, vắt lên vai chàng rồi đáp xuống quanh người Daphne. Tất cả những chi tiết này cho thấy một khoảnh khắc chớp nhoáng, một khoảnh khắc trông diệu kì mà cũng đau khổ khôn cùng. Trong khi ánh mắt của Apollo là một ánh mắt nồng tình, háo hức khi cuối cùng đã chạm đến được người mình yêu, mà lại vừa lúc ấy mất đi nàng mãi mãi, thì gương mặt Daphne rõ ràng một sự trống rỗng, có phần hoảng hốt và ghê sợ. Đó là nỗi sợ của việc bị cướp lấy sự tự do, cũng như sự kinh hoàng khi sắp bị mất đi hình hài của mình.

Sau này người ta lấy vòng nguyệt quế đội đầu để thể hiện sự uy quyền, dũng mãnh giống Apollo, điển hình như Ceasar của thành Rome và Napoleon đại đế của Pháp đã đội vương miện hinh nguyệt quế lúc còn trị vì.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ