(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.14) – Bức bích họa The last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng) của thiên tài Leonardo Da Vinci, Italy.

10-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Bữa ăn tối cuối cùng là bức bích họa nổi tiếng của danh họa Leonardo Da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng những năm 1495 đến 1498. Bức bích họa miêu tả phòng ăn của tu viện Santa Maria ở thành phố Milano.

Theo các sách phúc âm, bữa ăn tối cuối cùng là bữa ăn sau cùng Chúa Giêsu chia sẻ với các môn đồ trước khi Ngài chịu chết.

Bức tranh của Vinci mô tả lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Giuđa — một trong số các môn đệ của Chúa Giêsu — giao nộp Thầy của mình cho các lực lượng đối lập với Chúa Giêsu lúc bấy giờ, là giới lãnh đạo tôn giáo và nhà cầm quyền La Mã để đổi lấy 30 đồng bạc. Ở bữa ăn tối cuối cùng, Chúa Giêsu (ở chính giữa bức tranh), đang nói với các môn đồ: "Trong các con có kẻ muốn giao nộp Ta".

 

Công trình được cho là đã được bắt đầu vào khoảng năm 1495–96 và được ủy nhiệm như là một phần của kế hoạch cải tạo nhà thờ và các tòa nhà tu viện do người bảo trợ của Leonardo Ludovico Sforza, Công tước Milan.

 

Do yếu tố thời gian, cộng thêm một loạt các yếu tố về môi trường bảo quản, bức tranh gốc dần bị hư hại mặc cho nhiều nỗ lực phục hồi, lần cuối được phục hồi là vào năm 1999.

Bữa ăn tối cuối cùng có kích thước 460 cm × 880 cm (180 in × 350 in) và bao gồm một bức tường cuối của phòng ăn tại tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Italy. Chủ đề này là một chủ đề truyền thống trên các ngôi nhà có kính, mặc dù căn phòng không phải là một nhà kính vào thời điểm Leonardo vẽ nó. Việc xây dựng nhà thờ chính chỉ mới được hoàn thành (năm 1498), nhưng đã được sửa lại bởi Bramante, người được Ludovico Sforza thuê để xây dựng lăng mộ gia đình Sforza.

 

 

Leonardo bắt đầu làm việc trên The Last Supper vào năm 1495 và hoàn thành nó vào năm 1498 - ông không làm việc trên bức tranh liên tục. Ngày bắt đầu là không nhất định, vì các lưu trữ của tu viện trong thời kỳ đã bị phá hủy, và một tài liệu ngày 1497 cho thấy bức tranh gần như hoàn thành vào ngày đó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ