(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.16) – Bức tranh The Ambassador của danh họa Hans Holbein the Younger, Đức

12-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – The Ambassadors (1533) là một bức tranh của Hans Holbein the Younger. Còn được gọi là Jean de Dinteville và Georges de Selve, nó được tạo ra vào thời Tudor, cùng năm Elizabeth I được sinh ra. Là bức chân dung đôi, bức tranh ẩn chứa hàm ý về cuộc sống tĩnh lặng của hai người trong tranh được thể hiện tỉ mỉ, ý nghĩa của nó là khởi nguồn cho nhiều cuộc tranh luận. Hiện nay bức tranh đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London.

Mặc dù là một nghệ sĩ người Đức đã dành phần lớn thời gian ở Anh, Holbein đã thể hiện sự ảnh hưởng của các họa sĩ người Hà Lan trong tác phẩm này.

Trong số các manh mối của hiệp hội tìm hiểu bí ẩn các nhân vật, có một manh mối bàn luận về các dụng cụ khoa học bao gồm hai quả cầu (một quả thể hiện bản đồ mặt đất và một quả là một thiên thể), một dụng cụ quay số, một dụng cụ đo góc phần tư, một hình xuyến và một mặt phẳng đa diện, cũng như các loại vải dệt khác nhau, bao gồm cả khảm , dựa trên một thiết kế từ Tu viện Westminster (vỉa hè Cosmati, trước Bàn thờ Cao) và tấm thảm ở kệ trên, đáng chú ý nhất là, một ví dụ về thảm phương Đông trong bức tranh thời Phục hưng. Sự lựa chọn trang phục và đồ vật trong hình có thể được xem là biểu tượng. Hình người đứng bên trái là trang phục thế tục trong khi hình bên phải mặc quần áo giáo sĩ. Mặt bàn của họ, nơi trưng bày những cuốn sách mở, những biểu tượng của kiến ​​thức tôn giáo và thậm chí là một liên kết tượng trưng cho Trinh nữ.

 

Ngược lại, các học giả khác cho rằng bức tranh chứa đựng những âm thanh xung đột tôn giáo. Xung đột giữa các nhà cầm quyền thế tục và tôn giáo ở đây được đại diện bởi Jean de Dinteville, một chủ đất và Georges de Selve, Giám mục Lavaur. Biểu tượng thường được chấp nhận của sự bất hòa, một cây đàn có dây bị đứt, được đặt bên cạnh một bài thánh ca trong bản dịch của Martin Luther, gợi ý xung đột giữa các học giả và giáo sĩ.

Quả địa cầu ở kệ dưới lặp lại một phần của bản đồ tưởng tượng. Bản đồ được tạo ra vào năm 1530 và không rõ nguồn gốc. Bản đồ được gọi là Quả cầu của Đại sứ do sự xuất hiện phổ biến của nó trong bức tranh.

Toàn bộ bức tranh thoạt nhìn không có gì quá khác lạ nhưng nếu người xem để ý phía cuối bức tranh, ở 1 góc phù hợp sẽ nhận thấy hình vẽ biến dạng này chính là 1 chiếc đầu lâu.

 

 

Nhiều chuyên gia hội họa cho rằng, hình đầu lâu này gợi nhắc của họa sĩ tới câu châm ngôn bằng tiếng Latinh "memento mori" (tạm dịch: hãy nhớ rằng ai rồi cũng sẽ chết).

Tác phẩm đã được mô tả là "một trong những bức chân dung ấn tượng nhất” của nghệ thuật Phục hưng.

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ