WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.32] Dụng cụ pha cà phê - Thổ Nhĩ Kỳ

30-07-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin đi���n tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

32. Dụng cụ pha cà phê - Thổ Nhĩ Kỳ

Với Thổ Nhĩ Kỳ  – một trong những đất nước du nhập cà phê sớm nhất từ Ethiopia – nghệ thuật đun cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống cho đến hiện đại và đây được xem là cách pha cà phê nguyên thủy nhất trên thế giới. Nghệ thuật cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã được UNESCO công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể của đất nước này.

 

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

 

Một phương pháp pha cà phê độc đáo chắc hẳn không thể dùng những dụng cụ pha chế bình thường. Dụng cụ gồm một cái máy xay tay chuyên dụng, bên ngoài chạm trổ các hoa văn cầu kỳ rất đẹp. Chiếc máy xay tay này cho ra thứ bột cà phê nguyên chất mịn màng.

 

Máy xay tay chuyên dụng.

 

Muỗng khuấy cà phê được làm bằng kim loại, và luôn được ưa chuông là chiếc muỗng bạc sang trọng.

 

Muỗng khuấy cà phê

 

Nồi nấu cà phê là một dụng cụ truyền thống  gọi là ibrik hay có tên khác là một cezve. Nó thường được làm bằng đồng, có cán dài được gia công từ 1 loại gỗ rất cứng, chịu nhiệt và được chạm khắc tinh xảo.

 

Ibrik với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau.

 

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa riêng, nếu như Việt Nam tự hào với cà phê phin thì cách pha cà phê trên lại là nét đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây sẽ là món quà rất thú vị cho người thân, bạn bè nói chung và cho những ai yêu cà phê nói riêng.

 

 

 

 

 

Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp - Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ