[WORLDKINGS] Mỗi ngày hai sự kiện sáng tạo trên thế giới - Tin sáng 14.11.2017 - Khung xương robot giúp trẻ bại não có thể tự đi lại.

14-11-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Theo nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em bị chứng bại não có thể tự đứng dậy và bước đi như người bình thường nhờ vào mộ bộ khung xương robot. Những nhà nghiên cứu người Mỹ đã chế tạo ra một khung xương ngoài robot được gắn vào chân trẻ để cải thiện tư thế và chuyển động một cách bình thường hoặc tốt hơn so với phẫu thuật chỉnh hình .

Bệnh bại não là một chứng rối loạn thần kinh gây ra suy nhược thần kinh, vận động hạn chế, và thiếu sự phối hợp và khuyết tật thời thơ ấu của trẻ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu sử dụng khung xương này tại nhà lâu ngày có thể giúp trẻ em bị bại liệt đi đứng lại bình thường mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào.

Bộ khung xương ngoài là một sự cải tiến với lối đi dành cho người khuyết tật. Dáng đi cong gây ra nhiều hoạt động uốn cong đầu gối do kết quả của bệnh không chữa được. Thay vì hướng dẫn các chi dưới, bộ khung bên ngoài thay đổi tư thế bằng cách đưa ra những sự trợ giúp mở rộng đầu gối rời rạc trong khi các em đang đi bộ.

Theo một nghiên cứu của CDC thì có khoảng một trong số 323 trẻ em ở Hoa Kỳ được chẩn đoán bị bại não. Tình trạng này là do tổn thương não hoặc sự phát triển bất thường của não bộ trong khi não của một đứa trẻ đang phát triển trước, trong hoặc ngay sau khi sinh. Một nửa số trẻ em bị bại não không còn đi bộ ở tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khả năng đi bộ đã góp phần vào sức khoẻ thể chất và sức khoẻ nói chung, đặc biệt là ở trẻ khuyết tật về cơ, và do đó được ưu tiên như là một mục tiêu phục hồi chức năng. Những cải thiện về tư thế và lối đi của trẻ em cần phải có những nghiên cứu dài hạn với sự trợ giúp của bộ xương ngoài của robot.

Các nhà nghiên cứu cho biết bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, nơi trẻ em sẽ sử dụng bộ bơ trong nhà trong một năm, cho phép họ tiếp cận với loại liệu pháp vật lý có thể để lại mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ