[WORLDKINGS] Những cuộc thi độc đáo trên thế giới – P15 - World Sauna Championships (Phần Lan) : Khi phòng tắm hơi trở thành đấu trường "nóng" nhất thế giới

01-03-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Bạn nghĩ rằng bạn đã có những gì cần thiết để trở thành một schvitzer (người hay đổ mồ hôi) đẳng cấp thế giới? Bạn nên đặt một chuyến đi đến Heinola, Phần Lan, nơi mỗi mùa hè các đối thủ từ các quốc gia khác nhau tham gia cuộc thi sức bền để xem ai có thể ngồi lâu nhất trong phòng tắm hơi 230 độ.

 

 

World Sauna Championships – là tên giải vô địch thường niên dành cho những người có khả năng chịu sức nóng tốt nhất thế giới được tổ chức trong tháng 8 hằng năm tại thị trấn Heinola, cách thủ đô Helsiki của nước chủ nhà Phần Lan 138 km về phía bắc.

Đây là cuộc thi kiểm tra xem ai có thể ở trong phòng tắm hơi nóng, oi bức lâu nhất. Nghe có vẻ điên rồ? Đó là sự thật, một số làm điều đó để giải trí, trong khi một số làm điều đó để chứng tỏ bản thân có đủ  sức bền để chịu được nhiệt độ nóng của phòng tắm hơi lâu nhất.

 

 

Cuộc thi kéo dài trong hai ngày, chia thành 5 vòng cho nam và 3 vòng cho nữ. Cứ sau 30 giây, một nửa lít nước được thêm vào phòng xông hơi để giữ cho phòng luôn có hơi nước. Những người tham gia thử thách phải ngồi thẳng trên ghế. Họ không thể chạm vào bất kỳ bề mặt nào bằng tay và cẳng tay phải ở tư thế thẳng và đặt trên đầu gối. Người ngồi lâu nhất và có thể tự bước ra khỏi phòng tắm hơi được tuyên bố là người chiến thắng.

Trước khi thí sinh bắt đầu, phòng xông hơi khô được làm nóng trước lên 110 ° C, tức là đã cao hơn 20-30 ° C so với nhiệt độ phòng tắm hơi thông thường. Trong quá trình tranh tài, các thí sinh không được đứng lên và cũng không được lau mồ hôi. Nhiệt độ đã được tăng từ 1100C lên đến 1300C.

 

 

So với nhiệt độ sôi của nước là 1000C, khán giả hoàn toàn có thể hiểu được sự căng thẳng mà các thí sinh đang phải đối mặt với cơ thể của họ. Tham gia vào cuộc thi khắc nghiệt này, ngoài những thí sinh đến từ Phần Lan và các nước Bắc Âu khác còn có các ứng viên đến từ Đức và đặc biệt hơn còn có cả những người đến từ các quốc gia thuộc Châu Phi như Marok, Ai Cập và Úc 

Tuy nhiên, sau khi xảy ra một sự cố thương tâm vào cuộc thi năm 2010,nhà tổ chức cho biết cuộc thi sẽ không bao giờ được tổ chức nữa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ