[WORLDKINGS] Những cuộc thi độc đáo trên thế giới - P17 - Dakar Rally: Giải đua xe giữa sa mạc khắc nghiệt nhất hành tinh

04-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thường diễn ra trên những đường đua hoang sơ và hiểm trở bậc nhất, Dakar Rally còn là nơi những tay đua thử thách giới hạn và sức chịu đựng của bản thân.

 

Giống như Galileo phát hiện ra sao Thổ vì nghĩ đây là một vệ tinh của sao Mộc, Dakar Rally ra đời từ một nhầm lẫn hết sức tình cờ. Trong cuộc đua Abidjan-Nice Rally diễn ra vào năm 1977, tay đua người Pháp, Thierry Sabine bị lạc giữa sa mạc Tenere, phía nam Sahara. Hành trình trở về với đoàn đua của Sabine hết sức khó khăn. Ông phải lái xe vượt qua những đụn cát thẳng đứng, những con dốc cheo leo.

 

 

Đó là lúc Sabine nảy ra ý tưởng về một cuộc đua độc nhất vô nhị: Không có đường mòn, cũng chẳng có lối tắt. Một cuộc đua dài chỉ có con người giữa thiên nhiên. Nghĩ là làm, ông liền vạch ra một lộ trình hùng tráng kéo dài 10.000km từ Paris đến Dakar, thủ đô của Senegal. Cuộc đua vắt qua cả 2 quốc gia Algeria, Niger.

 

 

Dakar Rally tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/1979. Có tổng cộng 182 tay đua can đảm chinh phục thử thách, nhưng chỉ 74 người hoàn tất hành trình. Con số đó đủ để nói lên sự khắc nghiệt của giải đấu này. Hai tuần diễn ra Dakar Rally luôn là thời điểm các tay đua phải căng mình ra. Bên cạnh khát khao giành chức vô địch, họ còn cần phải đảm bảo mạng sống an toàn trên đường đua.

 

 

Đến năm 1992, Dakar Rally bắt đầu thay đổi lộ trình. Đích đến Dakar được thay bằng Cape Town và từ đó mỗi năm đường đua đến được làm mới. Năm 1995, Tây Ban Nha có vinh dự trở thành điểm xuất phát. Đến năm 2000, các tay đua cán đích ngay dưới chân Kim tự tháp Giza. Dù vậy, đúng như tên gọi của cuộc đua, Dakar gần như luôn xuất hiện mỗi lần giải đấu tổ chức.

Dakar Rally ngày càng thu hút nhiều tay đua hơn theo thời gian. Trung bình mỗi giải đấu có khoảng 400 tay đua đăng ký thử sức. Năm 2005 chứng kiến thời kỳ hoàng kim của Dakar Rally, khi có đến 688 người tham gia.

 

 

Ngay cả những tay đua từng thành công ở Dakar Rally cũng chia sẻ không ít lần họ đối mặt với cảnh cận kề cái chết trên đường đua. Nani Roma, người từng vô địch giải đấu ở thể loại đua xe máy năm 2004 nói: “Không cuộc đua nào vắt kiệt thể chất và tinh thần chúng tôi như Dakar Rally cả. Cứ thử tưởng tượng bạn phải băng mình giữa tiết trời nóng đến 50 độ C giữa ban ngày và đóng băng khi về đêm thì sẽ hiểu, chưa kể đường đua toàn những con dốc đứng nữa”.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ