[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.103) - Hafford (Canada) : Thị trấn nổi tiếng với “Rừng cây uốn lượn” lạ lùng

10-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Thay vì mọc thẳng đứng, rừng cây dương ở thị trấn Hafford lại mọc cong queo và nhìn từ xa, nhiều người có cảm giác như chúng đang run rẩy.

Nằm cách thị trấn Hafford, Canada 20 km về phía tây bắc là rừng cây dương lá rung. Điều khiến nơi này trở nên đặc biệt là những thân cây dương không mọc lên thẳng đứng, mà uốn éo với những cành xoắn.

Những cây dương ở đây đồng loạt mọc lên với tư thế khác lạ. Điều này khiến nó trở thành một điểm nhấn du lịch tại thị trấn. Rừng cây này trở thành điểm du lịch hút khách tại địa phương từ những năm 1940. Theo Rick Simmonds, quản lý của khu bất động sản này, nơi đây đón hàng nghìn khách mỗi năm.

Cách đây vài năm, Hội đồng Du lịch thị trấn Hafford cùng sự giúp đỡ của người dân, đã xây dựng một lối đi bằng gỗ để du khách dễ dàng đi vào tham quan, cũng như không dẫm chết các cây con. “Người chủ trước của khu đất cho biết đàn gia súc của ông ta không bao giờ đến gần những cái cây. Ông ấy nói rằng đây là bãi đáp của người ngoài hành tinh", Simmonds cười khúc khích khi trả lời phỏng vấn với đài Globalnews.

Tuy nhiên, khoa học đã giúp Simmonds làm sáng tỏ các hiện tượng này. Khi các loại cây này được nhân giống và trồng ở nơi khác, thân của chúng cũng bị cong xoắn chứ không thẳng. Điều đó cho thấy nguyên nhân là do di truyền, và có thể là một đột biến đã làm cho cây phát triển theo hình dạng hiện tại.

"Các gen đột biến này rất nguy hiểm đối với cây", Rick Sawatzky, kỹ thuật viên làm việc ở đại học Saskatchewan giải thích. "Nếu những cây dương này trồng xen kẽ với những cây dương khỏe mạnh, thân thẳng, chúng sẽ chết vì bị chặn hết ánh sáng mặt trời". Sawatzky cũng cho rằng rừng cây ở đây có thể tồn tại lâu vì chúng chưa bao giờ phải đối mặt với sự cạnh tranh sinh tồn đó.

Theo các nhà nghiên cứu, sâu bướm là một trong các nguyên nhân khiến cây mọc không thẳng. Những con sâu đã làm hỏng chồi của ngọn cây, buộc cây phát triển ở các chồi ngách, khiến chúng có hình dạng như ngày nay. Khi phát triển đến một mức độ nhất định, thân cây lại tìm về hướng mặt trời để tiếp tục lớn lên. Đó là lý do chỉ có một đoạn gần gốc cây mới bị cong và từ phần thân trên lên tới đỉnh là thẳng.

Rừng cây "uốn éo" ở Hafford không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới. Nằm giữa biển Baltic và đầm Curonian ở Nga là một khu rừng được nhiều người biết đến với tên gọi Khu rừng nhảy múa. Đây là "nhà" của những cây thông uốn lượn, vặn xoắn.

Hafford là một thị trấn thuộc tỉnh Saskatchewan, Canada. Ngoài rừng cây cong queo, nơi đây còn có một địa điểm nữa thu hút khách. Đó là hồ nước mặn Redberry. Nơi đây nổi tiếng vì khung cảnh đẹp, phù hợp với những du khách thích chụp ảnh "sống ảo". Khu vực hồ này được nhiều du khách nhận xét là đẹp nhất vào mùa thu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ