[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.104) – Magdalen (Canada): Hòn đảo của những người sống sót sau các vụ đắm tàu

10-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Quần đảo nhỏ Magdalen Islands trong Vịnh Saint Lawrence, ngoài khơi tỉnh Quebec của Canada, là nơi sinh sống của khoảng 12.000 người. Gần như mọi người trong số họ đều là hậu duệ của những người sống sót sau các vụ đắm tàu.

Quần đảo Magdalen, còn được gọi là Îles de la Madeleine, có lịch sử đắm tàu lâu đời. Trong thế kỷ 18 và 19, ước tính có khoảng 500 tàu thuyền đã trở thành nạn nhân của những bãi cát dịch chuyển và vùng nước nông của quần đảo Magdalen. Vào những ngày đó, không có ngọn hải đăng nào trong khu vực và các biểu đồ kém chính xác. Trong gió lớn, sương mù và nước chảy xiết, điều hướng trở thành một trò chơi của sự đoán mò và khéo léo. Nhiều tàu cùng với hành khách của họ đã bỏ mạng trên biển. Những người sống sót đã chọn định cư tại đây và biến hòn đảo trở thành quê hương của họ.

Nhiều xác tàu đắm của Quần đảo Magdalen nằm ẩn dưới đáy biển trong nhiều trạng thái phân hủy khác nhau. Tuy nhiên, một vài xác tàu vẫn có thể được nhìn thấy từ bãi biển, chẳng hạn như xác tàu đắm năm 1963 trên đảo Corfu. Các mảnh xác tàu khác có thể nhìn thấy trên mặt đất khô khi người dân lấy chúng làm vật liệu xây nhà. Nhiều ngôi nhà ở Quần đảo Magdalen được xây dựng từ gỗ được trục vớt từ nhiều vụ đắm tàu trên đảo. Một nhà thờ hàng trăm năm tuổi cũng được xây dựng từ cùng loại vật liệu là các mảnh xác tàu.

Ngày nay, hòn đảo này chủ yếu là những người nói tiếng Pháp, chỉ có khoảng 550 cư dân nói tiếng Anh. Họ là hậu duệ của những người đến từ Anh, Scotland và Ireland. Hòn đảo hầu như bị cô lập với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là vào mùa đông khi vùng vịnh đóng băng khiến các thuyền không thể ra vào được và cách liên lạc duy nhất của họ với đất liền là một trạm điện báo không dây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ