[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.136) - San Antonio (Belize) : Ngôi làng Maya cổ nằm sâu trong rừng rậm

19-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) San Antonio là ngôi làng lớn nhất ở Quận Toledo phía nam Belize. Ngôi làng được thành lập bởi Mopan Maya, người đã chạy trốn qua biên giới Guatemala vào năm 1883 từ San Luis, Peten, để tránh bị ngược đãi và thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngôi làng nằm giữa một số ngọn đồi nhỏ, với những ngôi nhà tranh truyền thống trải cao xuống thấp và giao nhau với một số dòng suối chảy nhẹ. Nhà thờ Công giáo của làng được xây dựng bằng đá vôi lấy từ những tàn tích của nền văn hóa Maya còn sót lại xung quanh, các cửa sổ kính màu của nhà thờ San Antonia là quà tặng từ một nhà thờ khác ở Missouri.

San Antonio là ngôi làng phát triển nhất ở Quận Toledo, với điện, điện thoại công cộng, hệ thống cấp thoát nước, trung tâm y tế, một số cửa hàng buôn bán nhỏ, trung tâm thu mua và sấy khô cacao của Hiệp hội Người trồng Cacao Toledo.

Mặc dù ngôi làng đây là ngôi làng của nền văn hóa cổ Mopan Maya lớn nhất ở Toledo, nhưng ngôn ngữ Mopan chỉ được một số ít người sử dụng (các nguồn tài liệu cho biết có khoảng 5.000 đến 7.000 người ở miền nam Belize và Guatemala cộng lại nói được tiếng Mopan Maya). Ngôn ngữ Mopan Maya khác với Kekchi Maya nhưng gần giống với tiếng Yucatek. Hầu hết mọi người ở đây, nếu không muốn nói là tất cả, đều nói được tiếng Anh, và nhiều người cũng nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Kekchi Maya.

Thác San Antonio (Noh-sus) nằm cách làng một dặm về phía Tây, hướng về phía làng Santa Cruz - bạn sẽ thấy biển báo chào đón bạn đến thác ở phía bên tay phải. Thác nhẹ nhàng đổ xuống từ độ cao 2.5m trên đá vôi, và hồ bơi bên dưới là nơi lý tưởng để ngâm mình sảng khoái trong một ngày nắng nóng. Khu vực suối được bao quanh bởi thảm thực vật tươi tốt, chuồn chuồn màu sắc rực rỡ và chim ruồi.

Vào tháng 8 và tháng 9, một lễ hội được tổ chức để kỷ niệm Lễ San Luis – một lễ hội thu hoạch vụ mùa và dân làng sẽ biểu diễn vũ điệu Deer Dance truyền thống. Những vũ công Deer Dance sử dụng trang phục sặc sỡ và màn trình diễn ra trong nhiều ngày. Điệu múa con nai thánh thể hiện mối quan hệ tương quan hòa hợp và sự coi trọng của con người đối với thiên nhiên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ