[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.139) - Marseille: Thành phố cảng nhộn nhịp của Pháp

19-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Marseille kết hợp sự phù phiếm của các thành phố lớn và sự hòa đồng của các làng chài.

Đây là thành phố mà người dân địa phương vừa yêu vừa ghét, và người nước ngoài thường tránh xa vì danh tiếng lâu đời của nó là thành phố mafia và tội phạm. Nhưng trong những năm gần đây, thành phố lớn thứ hai ở Pháp (tính theo dân số) đã thu hút không chỉ người dân Paris mà còn những du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm khác ngoài vùng Riviera rực rỡ của Pháp.

Marseille không được tạo nên từ những tòa kiến trúc hay những di tích hoành tráng, mà là từ những thứ đơn giản: quán ăn sân thượng ngoài trời, nghệ thuật đường phố, uống rượu khai vị ở một trong nhiều cảng nhỏ với đôi chân thọc dưới làn nước.

Hãy dành một chút thời gian ở vùng đất Vauban của Bohemian, tận hưởng sự yên bình của các công trình Haussmann ở Longchamp, khám phá đại lộ Chave sầm uất và khung cảnh sôi động của quán bar Cours Julien. Hãy đến Old Port và bắt đầu khám phá xung quanh.

Bạn nên chuẩn bị những đôi giày đi bộ tốt. Bạn sẽ cần chúng để trụ vững trên những vỉa hè lung lay, để leo lên những ngọn đồi và những bậc thang rải rác trên khắp thành phố. Cách tốt nhất để khám phá Marseille là tản bộ dọc theo những con đường ngoằn ngoèo, quan sát mọi người và ngắm dòng xe cộ.

Tượng đài được viếng thăm nhiều nhất và là tòa nhà cao nhất ở Marseille, Vương cung thánh đường Đức Bà La Mã (Byzantine Romanesque Notre-Dame de la Garde) được bao bọc bởi một bức tượng cao 11m có thể được nhìn thấy từ khắp thành phố: một bức tượng Đức Mẹ Đồng trinh và Hài nhi bằng vàng.

Marseille nổi tiếng khắp thế giới với món Bouillabaisse - món súp cá lừng danh một thời của Marseille. Các hình thức tiếp thị tích cực đã đẩy chi phí của món ăn lên 60-100 euro. Giá cao một cách mâu thuẫn với nguồn gốc của nó là món súp cá hầm giản dị và đi ngược lại đặc tính bình dân của thành phố. Người dân địa phương hiếm khi ăn hoặc nấu món bouillabaisse - phiên bản truyền thống mất hơn một ngày để chuẩn bị -  thế nên họ chỉ ăn món ấy trong những dịp hết sức đặc biệt. Người dân Marseille thường ăn cá mòi nướng cay, nhím biển đỏ,  hàu nước lợ, và mực xào với tỏi, mùi tây và dầu ô liu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ