[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.154) - Kampong Ayer (Brunei) : Khu làng nổi lớn nhất thế giới

23-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Kampong Ayer, nằm ở trong lòng thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, là khu làng nổi lớn nhất thế giới.

Theo tiếng địa phương, "Kampong" có nghĩa là làng và "Ayer" có nghĩa là nước. Là nơi sinh sống của khoảng 30.000 cư dân, Kampong Ayer có tuổi đời hàng thế kỷ bao gồm khoảng 40 ngôi làng nổi và mỗi ngôi làng đều được kết nối với nhau bằng những cây cầu và lối đi bộ bằng gỗ. Những ngôi nhà bằng gỗ với ngoại thất bạc màu theo thời gian nằm cạnh các nhà thờ Hồi giáo, trường học và nhà hàng. Trẻ em ngồi trong lớp học khi các ông già câu cá từ ngoài hiên. Xuồng máy chở lực lượng cảnh sát địa phương và đội cứu hỏa cũng như hành khách xung quanh những con hẻm nhỏ của các ngôi làng. Mọi ngôi nhà đều có điện, nước sinh hoạt và tivi tiện nghi. Và tất nhiên, toàn bộ khu vực được kết nối Wifi.

Đối với du khách, cách tốt nhất để trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của dân làng địa phương là đi du thuyền trên sông! Ngắm nhìn những ngôi nhà gỗ đầy màu sắc bên sông, những người dân làng thân thiện, hay khung cảnh tuyệt đẹp dọc theo sông Brunei – tất cả những điều đó sẽ làm chuyến thăm đến Kampong Ayer của bạn để lại một ấn tượng khó quên.

Đừng bỏ qua Phòng trưng bày Văn hóa và Du lịch Kampong Ayer. Chính thức mở cửa vào năm 2009, phòng trưng bày này sẽ cho bạn biết về lịch sử phong phú của Kampong Ayer qua những câu chuyện, hình ảnh về quá khứ huy hoàng của thành phố và lối sống hiện đại ở các làng nước. Ngoài ra, phòng trưng bày còn có một tháp quan sát, nơi du khách có thể nhìn toàn cảnh Kampong Ayer.

Theo ghi chép của các thương nhân Trung Quốc cổ đại, bộ tộc du mục biển Bajau đã xây dựng những ngôi nhà trên sông Brunei cách đây hơn 1.000 năm. Qua nhiều thế kỷ, nơi này phát triển và mở rộng thành một loạt các làng và khu phố được kết nối với nhau bằng hệ thống cầu gỗ. Vào thời điểm những người châu Âu đến, Kampong Ayer đã là trung tâm của Đế chế Brunei.

Tất cả mọi người từ quý tộc giàu có đến nông dân đều sống trong làng nổi. Khi người Anh đến đây vào thế kỷ 19, họ không quen với lối sống sông nước và bắt đầu khuyến khích cư dân chuyển lên đất liền. Nhiều thập kỷ trôi qua, ngày càng có nhiều người từ bỏ con đường của tổ tiên để đổi lấy cuộc sống trên đất liền. Vào đầu những năm 1900, chỉ còn một nửa dân số vẫn sống ở Kampong Ayer. Những người còn ở lại luôn cố gắng giữ những phong tục và truyền thống của Đế chế Brunei cổ xưa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ