[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.156) - Aix-en-Provence (Pháp) : Đến thăm thị trấn hoa oải hương và tận hưởng nhịp sống ung dung, chậm rãi

24-10-2020

(kyluc .vn - WorldKings.org) Tiếng Pháp có một từ dùng để chỉ những người thích đi dạo vẩn vơ, đó là từ le flâneur. Những người flâneur này đi dạo trên đường phố không với chủ đích gì ngoại trừ thưởng thức xung quanh và thả hồn mình vào khung cảnh.

Mặc dù người ta thường nghĩ đến Paris khi nhắc đến những người flâneur nhưng ở thị trấn xinh đẹp Aix-en-Provence, cũng không khó để gặp những người có tâm hồn đi dạo thế này. Thị trấn phía nam này pha trộn sự ấm áp của vùng Provençal với sự tinh tế và nhã nhặn rất riêng của nơi đây. Aix-en-Provence gần như là một tập hợp của những người không có khái niệm vội vã, họ vô cùng ôn tồn, thong dong và tự tại.

Vào thế kỷ 15, Aix là thủ đô của khu vực, và trong hơn hai trăm năm sau đó, nó nổi lên bởi sự giàu có cả về văn hóa lẫn vật chất. Sự giàu sang đó vẫn còn cho đến ngày nay, được thể hiện trong các dinh thự của quận Mazarin, trong sự lộng lẫy của lễ hội opera hàng năm và trong những chiếc khăn quàng cổ sa tanh mà những người flâneur thích đeo mỗi khi đi dạo Cours Mirabeau.

Trên đại lộ lớn của thị trấn, những hàng cây rợp bóng che mát sân hiên của các quán cà phê, nơi người dân địa phương ngồi trò chuyện và họ nhìn thế giới trôi qua. Đó là nơi hoàn hảo để bắt nhịp cuộc sống chậm rãi của Aix.

Aix là một thị trấn thanh bình và nên được tận hưởng theo nhịp độ chậm, hay còn gọi là nhịp độ của flâneur. Vì vậy, nếu có ghé thăm thị trấn này, đừng vội vàng thăm thú những di tích lịch sử hay những điểm vui chơi ăn khách, mà hãy ngả mũ, bước chậm lại, để cuộc sống từ từ ngấm vào và lớn lên trong bạn.

Thị trấn Aix và cả khu vực Provence đẹp nhất vào mùa hè với những ngày dài ấm áp và không khí thoáng đãng. Đối với những người yêu thích opera, lễ hội July’s Festival d’Aix-en-Provence diễn ra vào tháng 7. Còn tháng 6 là thời điểm nở rộ của những cánh đồng hoa oải hương trải dài mà người ta không thể không nhắc đến khi nhớ về Provence.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ