[WORLDKINGS] Những điểm đến ẩm thực thu hút trên thế giới - P15 - Pekin Noodle Parlor (Montana) : Nơi lưu giữ hương vị tinh túy món mì Trung Hoa giữa trời Tây hơn 100 năm

17-03-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Pekin Noodle Parlour (xây dựng năm 1909) là nhà hàng Trung Quốc hoạt động liên tục lâu đời nhất được biết đến ở Hoa Kỳ, tọa lạc tại Butte, Montana.

 

 

Nhà hàng được thành lập tại vị trí hiện tại vào năm 1911 bởi Hum Yow và Tam Kwong Yee. Cùng với tòa nhà thương mại Wah Chong Tai Company (1891) và Mai Wah Noodle Parlour (1909), nhà hàng Pekin Noodle Parlour đại diện cho một trong những tài sản cuối cùng còn sót lại từ khu phố Tàu ban đầu trong Khu lịch sử Butte – Anaconda.

 

 

Về lịch sử, gia đình Tam rời nhà ở Quảng Châu và di cư đến Montana vào những năm 1860. Ông Tam làm công việc vận chuyển nguồn cung cấp cho các cộng đồng người Hoa ở bờ biển phía Tây, trong khi con trai ông đến Butte vào những năm 1890 và thành lập Quong Fong Laundry, tiếp tục phục vụ cộng đồng trong 50 năm nữa tại địa điểm Đường Nam Arizona.

 

 

Hum Yow, một người họ hàng thân thiết với gia đình Tam và là người Trung Quốc thế hệ thứ nhất, sinh ra ở California, ban đầu thành lập tiệm mì Pekin trên phố West Mercury. Năm 1911, nó được chuyển đến tầng hai của một tòa nhà gạch trên Phố Chính Nam gần góc Tây Galena. Nó được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư G. E. DeSnell, thiết kế cho luật sư Butte F. T. McBride, và hoàn thành vào năm 1909.

 

 

Nằm lơ lửng trên mặt tiền cửa hàng của nhà hàng là một bảng hiệu neon ghi chữ CHOP SUEY, bên trong và một dãy cầu thang dốc dẫn du khách đến một căn phòng tầng hai hẹp, được lót bằng các gian hàng ăn uống có rèm che ấm được phân chia bởi các vách ngăn màu cam.

 

 

Thực đơn hiện nay của nhà hàng bao gồm các món kinh điển của người Mỹ gốc Hoa như chow mein (mì xào), chop suey, và egg foo young (trứng chiên kiểu Tàu). "Nhà hàng cung cấp nhiều món ăn trong thực đơn của mình, nhưng khách hàng vẫn thích mì nước (yaka mein) và chop suey.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ