[WORLDKINGS] Những trung tâm thương mại và siêu thị nổi tiếng thế giới – P1 - Walmart (Mỹ) : Chuỗi siêu thị bán lẻ hàng đầu thế giới

20-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Walmart Inc. (trước đây là Wal-Mart Stores, Inc.) là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ điều hành chuỗi đại siêu thị, cửa hàng bách hóa giảm giá và cửa hàng tạp hóa, có trụ sở chính tại Bentonville, Arkansas.

 

Công ty được thành lập bởi Sam Walton vào năm 1962. Trọng tâm chính của ông là bán sản phẩm với giá thấp để có được doanh số bán hàng cao hơn với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Ban đầu, ông gặp thất bại vì giá thuê và mua mặt bằng cao bất thường, nhưng ông nhanh chóng tìm được các chủ cho thuê với chi phí thấp hơn so với giá thị trường và do đó có thể hạ giá đối thủ cạnh tranh.

 

 

Doanh số bán hàng tăng 45% trong năm đầu tiên sở hữu, đạt doanh thu 105.000 USD, tăng lên 140.000 USD vào năm sau và 175.000 USD vào năm sau đó. Không may, hợp đồng thuê mặt bằng hết hạn và Walton không thể đạt được  gia hạn thảo thuận, vì vậy ông đã mở một cửa hàng mới tại 105 N. Main Street ở Bentonville, đặt tên là "Walton's Five and Dime"., cửa hàng này hiện là Bảo tàng Walmart ngày nay.

 

 

Công ty được ra mắt với tên Wal-Mart, Inc. vào ngày 31 tháng 10 năm 1969, và đổi tên thành Wal-Mart Stores, Inc. vào năm 1970. Cùng năm, công ty mở văn phòng và trung tâm phân phối đầu tiên tại Bentonville, Arkansas . Walmart được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 1972. Đến năm 1988, Walmart là nhà bán lẻ có lợi nhuận cao nhất ở Hoa Kỳ và trở thành nhà bán lẻ lớn nhất về doanh thu vào tháng 10 năm 1989.

 

 

Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, Walmart có 11.510 cửa hàng ở 27 quốc gia, hoạt động dưới 56 tên khác nhau. Công ty hoạt động dưới tên Walmart ở Hoa Kỳ và Canada, Walmart de México y Centroamérica ở Mexico và Trung Mỹ, Asda ở Vương quốc Anh, Seiyu Group ở Nhật Bản, và Flipkart Bán buôn ở Ấn Độ. Ngoài ra, công ty còn có các hoạt động thuộc sở hữu hoàn toàn ở Argentina, Chile, Canada và Nam Phi.

 

 

Walmart là công ty lớn nhất thế giới theo doanh thu, với 514,405 tỷ đô la Mỹ, theo danh sách Fortune Global 500 năm 2019. Đây cũng là công ty tư nhân lớn nhất thế giới với 2,2 triệu nhân viên. Đây là một doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình được giao dịch công khai, công ty được kiểm soát bởi gia đình Walton. Walmart là nhà bán lẻ hàng tạp hóa lớn nhất của Hoa Kỳ vào năm 2019 và 65% trong tổng doanh số 510,329 tỷ đô la Mỹ của Walmart đến từ các hoạt động của Hoa Kỳ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)     


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ