[WORLDKINGS] Những trung tâm thương mại và siêu thị nổi tiếng thế giới – P27 - Auchan (Pháp) : Chuỗi đại siêu thị lớn thứ hai của Pháp

22-12-2020

(Kykluc.vn – WorldKings.org) Auchan là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính tại Croix, Pháp. Theo National Retail Federation, Auchan là chuỗi đại siêu thị lớn thứ hai ở Pháp và đứng thứ mười trên thế giới, với tổng doanh thu là 60,22 tỷ USD vào năm 2020.

 

Auchan là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính tại Croix, Pháp. Nó được thành lập vào năm 1961 bởi Gérard Mulliez và thuộc sở hữu của Mulliez Family, công ty chiếm 95% cổ phần trong Auchan. Với 354.851 nhân viên, trong đó 261.000 người chiếm 5% cổ phần của công ty, đây là nhà tuyển dụng lớn thứ 35 trên thế giới.

 

 

Công ty mẹ, Auchan Holding, bao gồm Auchan Retail International, Ceetrus, điều hành các trung tâm mua sắm và Oney, cung cấp các dịch vụ tài chính. Nó hoạt động với tên gọi Alcampo ở Tây Ban Nha, Auchan ở Bồ Đào Nha, Aшан ở Nga và Ukraine, và thông qua một liên doanh là RT-Mart ở Trung Quốc (thương hiệu Auchan cũng được sử dụng) và Đài Loan.

Sau khi gặp gỡ những người sáng lập chuỗi bán lẻ Carrefour và Leclerc, vào ngày 6 tháng 7 năm 1961, Gérard Mulliez mở cửa hàng Auchan đầu tiên trong một nhà máy bỏ hoang của công ty Phildar, do cha ông thành lập. Có diện tích 600 m2, cửa hàng này nằm ở quận Hauts-Champs, Roubaix.

 

 

Ban đầu, cửa hàng được gọi là "Ochan", nhưng do phát âm khá giống tiếng Nhật nên ông đã đổi tên thành "Auchan". Gerard Mulliez đã dựa vào lời khuyên của Édouard Leclerc để khởi động việc kinh doanh siêu thị đầu tiên của mình. Nhưng siêu thị này đã phải đóng cửa vào những năm 1980 vì không đủ sức cạnh tranh với những cửa hàng ở Leers.

 

 

Vào mùa hè năm 1967, vào ngày 20 tháng 8, Auchan mở đại siêu thị đầu tiên của mình tại Roncq với diện tích thương mại ban đầu là 3500 m2. Theo Gérard Mulliez, địa điểm Roncq từng là hình mẫu cho các đại siêu thị khác ở Pháp trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng. Vào ngày 27 tháng 3 năm 1969, ông khai trương trung tâm mua sắm Englos-les-Géants tại Englos trong đô thị Lille. Đây là trung tâm mua sắm đầu tiên có đại siêu thị và công viên bán lẻ (diện tích trên 5000 m2) ở Pháp.

 

 

Tính đến năm 2019, Auchan là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới với sự hiện diện trực tiếp tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Ba Lan, Romania, Hungary và Trung Quốc. Theo trang National Retail Federation, Auchan là chuỗi đại siêu thị lớn thứ hai ở Pháp và đứng thứ mười trên thế giới, với tổng doanh thu của công ty là 60,22 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ