[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 03.12.2018 - Kỷ niệm 24 năm PlayStation đuợc phát hành lần đầu tiên ở Nhật Bản, năm 1994.

03-12-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) PlayStation đuợc phát hành lần đầu tiên ở Nhật Bản vào ngày 3/12/1994, ở Mỹ ngày 9/9/1995 và ở châu Âu ngày 29/9/1995. Tại miền đất màu mỡ của Bắc Mỹ, Sony đa gặt hái đuợc thành công rất lớn cùng với những đầu mục trò choi nhu Toshinden, Twisted Metal, Warhawk và Ridge Racer.

Dòng máy này rất đuợc ua chuộng và tạo nên “thế hệ PlayStation”. Các game nổi tiếng đuợc phát triển là Tomb Raider, Final Fantasy, Resident Evil, Tekken, wipEout, Gran Turismo, Crash Bandicoot, Spyro và Metal Gear Solid. Tính từ 18/5/2004 đến nay, Sony đa xuất xuởng đuợc 100 triệu máy PlayStation ra khắp nơi trên thế giới. Họ cung đạt đuợc 7.300 đầu mục trò choi, bán đuợc 949 triệu bộ sản phẩm phần mềm kể từ tháng 3/2004.

Máy PlayStation ban đầu thuờng đuợc viết tắt là PSX, mã sản phẩm trong quá trình phát triển. Đến năm 2003, cái tên này bị bỏ đi do một loại máy mới có tên chính thức là PSX cung đuợc Sony tung ra thị truờng (đây chính là PS2 nâng cấp với đầu DVD, một ổ cứng và máy quay video kỹ thuật số). Hiện tại, sản phẩm trở nên quen thuộc trong giới chơi game với cái tên PS1 hay PSOne hay đon giản là PS, mặc dù nhiều nguời vẫn gọi đó với cái tên PSX.

Một cửa hàng PlayStation

 

PS có một bản khác gọi là Net Yaroze, đắt hon, có màu đen và điều quan trọng nhất là có các công cụ và huớng dẫn cho phép nguời chơi có thể lập trình cho các game và ứng dụng của PS mà không cần đến bộ công cụ đầy đủ của các nhà phát triển (do đó đắt hon nhiều lần so với PS). Tuy nhiên, Net Yaroze thiếu nhiều tính năng mà bộ công cụ này cung cấp. Điểm khác biệt là loại máy này là sản phẩm duy nhất mà Sony chính thức không cài đặt mã vùng và do đó có thể chơi ở bất kỳ đâu.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ