[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 04.12.2018 - Kỷ niệm 124 năm George Safford Parker phát minh ra viết máy, năm 1894.

04-12-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Không đơn thuần chỉ là vật dụng để ghi chép, cây bút còn là biểu tượng cho một phong cách cá nhân. Một người sang trọng, lịch lãm… thì cây bút của họ cũng có nét tương đồng.Từ lâu, sử dụng một cây bút Parker đã trở thành “nhãn hiệu cầu chứng” cho sự sang trọng, quý phái và đẳng cấp.

George Safford Parker là giáo viên dạy điện báo, một hình thức thông tin quan trọng những năm cuối thế kỷ XX. Công việc làm thêm của ông là bán bút cho Công ty John Holland. Parker nhanh chóng nhận ra rằng những cây bút ông bán rất hay bị hư và ông thường mất rất nhiều thời gian để sửa bút cho sinh viên. Ông nảy ý định tạo ra một loại bút tốt hơn và thế là công ty bút Parker ra đời.

George Safford Parker làm ra cây bút đầu tiên và đăng ký sáng chế vào ngày 10/12/1889. Hai năm sau, ông hợp tác với Willian Palmer, một nhà môi giới bảo hiểm, để tăng vốn kinh doanh.

Năm 1891, George Safford Parker cải tiến một loại bút cũ và nhận bằng sáng chế thứ ba trong vòng 18 tháng. Một sáng chế quan trọng khác, tiền thân của cây bút nổi tiếng Lucky Curve, ra đời vào năm 1893. Được cấp bằng sáng chế vào này 4/12/1894, Lucky Curve trở thành nền tảng cho thành công quan trọng đầu tiên của Công ty Parker bắt đầu được nhìn nhận như một tên tuổi lớn trong ngành sản xuất bút đang phát triển lúc bấy giờ.

Với những cải tiến và phát minh mới, công việc kinh doanh của Parker ngày càng phát đạt,. Vừa là nhà doanh nghiệp, vừa là nhà phát minh, George Safford Parker bắt đầu mở rộng ra thị trường nước ngoài. Năm 1903, một nhà buôn ở Copenlagen (Đan Mạch) trở thành đại lý nước ngoài đầu tiên phân phối bút Parker.

Sau chiến tranh, George Safford Parker tập trung vào các cơ hội kinh doanh mới, phát triển ra thị trường nước ngoài qua mạng lưới phân phối tại châu Âu, châu Úc và Ấn Độ. Năm 1923, Parker thành lập nhà máy sản xuất đầu tiên ngoài nước Mỹ tại Toronto, Canada. Một năm sau, Parker thành lập chi nhánh tại Anh.

Parker Doufold
 

Năm 1921, công ty giới thiệu sản phẩm mang tính đổi mới và quan trọng nhất tính đến ngày nay: bút Doufold. Lớn hơn các loại thông thường cùng thời, có màu đỏ cam không như màu đen truyền thống, đầu bút bằng vàng, Doufold cũng có mức giá cao kỷ lục đầu tiên: 7 USD, đắt gấp hai lần các loại bút đắt tiền khác.

Hàng loạt những cải tiến xuất hiện vào giữa thập niên 70: Parker 180, loại bút máy viết hai hàng, dòng Parker 25 từ Anh, dòng Parker 45 và Parker 50, Ms Parker, và Swinger neck pen – sau này được biết đến với cải tiến Slinger. Rồi Vector Roller Ball năm 1982, bộ sưu tập Parker premier được giới thiệu trên khắp thế giới năm 1983.

Dòng mực viết máy và hệ thống bơm mực Penman được ra mắt vào năm 1993. Bình mực kiểu cổ điển chứa loại mực dễ bơm. Được chứa trong hộp sang trọng, loại mực viết máy Parker chính là bằng chứng khác của công ty mong muốn mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa quá khứ và hiện tại.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ