[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 08.12.2019 – Kỷ niệm 128 năm Samuel O' Reilly phát minh ra máy xăm điện, năm 1891.

08-12-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Samuel F. O’Reilly sinh ra ở Waterbury, New Haven, Connecticut. Ông là một nghệ sĩ xăm hình ở New York, người phát minh ra máy xăm điện đầu tiên trên thế giới.

Văn hóa hình xăm tồn tại trong lịch sử nhiều nước, từ Tây sang Đông. Từ “tattoo” (hình xăm) trong tiếng Anh có nguồn gốc từ chữ “tatu” hay “tatau” trong ngôn ngữ Polynesia, có nghĩa “những nét vẽ của người Polynesia”, được thuyền trưởng James Cook miêu tả sau chuyến hải hành năm 1769 đến Nam Thái Bình Dương.

 

Tục xăm hình có từ rất lâu. Tháng 10-1991, người ta phát hiện một người thượng cổ 5.000 năm nằm trong rặng núi giữa Ý và Áo. Dường như ông đang đi săn thì bị kẹt trong trận bão tuyết. Nhân vật thượng cổ này có nhiều vết xăm: một dấu chữ thập ở gối chân trái, 6 đường thẳng dài 15 cm dọc theo bụng và nhiều đường song song chạy xuống mắt cá chân. Người ta đặt tên cho ông là Oetzi. Không ai biết chính xác hình xăm trên mình Oetzi có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, người ta biết chắc rằng tục xăm mình xuất hiện cách đây vài chục ngàn năm, tồn tại song song cùng nhiều làn sóng văn minh nhân loại.

 

Trong thời kỳ cổ điển, một số bộ lạc có tập tục tạo ra những hình xăm bằng việc vẽ lên da, mực xăm được làm từ bồ hóng hoặc than củi nghiền vụn, có thể bỏ vào xương động vật nghiền nát. Để tạo đường nét, các nghệ sĩ gắn các mẫu tre hoặc kim khâu vào một cái que. Sau khi nhúng chúng vào sắc tố, họ dùng vồ đóng nhẹ chúng vào da.

 

Năm 1891, nghệ thuật xăm đã sang trang mới khi Samuel O' Reilly ở New York sáng chế ra chiếc “máy khắc da chạy bằng điện” đầu tiên. Đây chính là cha đẻ của chiếc máy xăm vẫn sử dụng cho đến ngày nay.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, xăm hình giờ đây đã phát triển xa so với lịch sử của nó. Xưa con người xăm theo lối truyền thống là dùng 1 cây kim dài nối với 1 que gỗ hay kim loại dài khác, rồi đâm vào da thịt với tốc độ nhanh, cùng với mực là từ cao su đốt. Nhưng nay với sự phát triển của công nghệ máy móc, với các chủng loại kim nhiều hình dáng, nhiều kích cỡ ra đời, màu sắc cũng phong phú hơn, giúp cho việc xăm hình trở nên dễ dàng hơn,có thể xăm được nhiều thể loại hình và nhiều chi tiết phức tạp hơn. Xăm hình giờ đây đã trở thành một môn nghệ thuật phát triển mạnh trên toàn thế giới, gọi chung là “xăm nghệ thuật”.

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ